Lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo Mỹ sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên là sự thật

Cập nhật: 13:37 | 02/01/2018
Ngày 1/1/2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng Mỹ nên ý thức về sức mạnh hạt nhân của Triều Tiên là sự thật, chứ không chỉ là thách thức, đe dọa.  
lanh dao kim jong un canh bao my suc manh hat nhan cua trieu tien la su that
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un có bài phát biểu đầu năm 2018 (Ảnh: KCNA/Reuters).

Trong bài phát biểu đầu năm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Bình Nhưỡng đã hoàn thiện vũ khí hạt nhân và nút kích hoạt hạt nhân luôn trên bàn làm việc.

“Mỹ nên ý thức rằng nút kích hoạt vũ khí hạt nhân của Triều Tiên luôn sẵn sàng. Toàn bộ lãnh thổ của Mỹ đều nằm trong phạm vi tấn công hạt nhân của Triều Tiên”, ông Kim tuyên bố.

Tuần trước, các quan chức Triều Tiên cho biết Mỹ đừng nên "mơ tưởng" về việc Triều Tiên sẽ từ bỏ các vũ khí hạt nhân và các trừng phạt của Liên Hợp Quốc sẽ đẩy bán đảo Triều Tiên rơi vào chiến tranh nhanh chóng.

lanh dao kim jong un canh bao my suc manh hat nhan cua trieu tien la su that
Chương trình phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên (Ảnh: Reuters).

Cũng trong bài phát biểu, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng "Thế vận hội mùa đông - Olympic Pyeongchang sắp tới là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội sẽ thành công".

Ông Kim Jong-un nói Bình Nhưỡng có thể sẽ cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đề cập khả năng tham gia Olympic Pyeongchang, dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 25/2 năm nay.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Su-hyun nói rằng Hàn Quốc cũng hy vọng 2 miền sẽ có thời gian để đối thoại và tìm giải pháp ngoại giao hòa bình. “Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh bài phát biểu năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

An Yên

Xem thêm