Vụ nổ ở Bắc Ninh:

Lập chốt vào làng, khiêng đầu đạn ra như thời chiến

Cập nhật: 08:56 | 06/01/2018
Đến hết ngày 5/1, các lực lượng chức năng đã gom và chuyển khỏi làng Quan Độ (xã Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) – nơi vừa xảy ra vụ nổ lớn gần 7 tấn đầu đạn. Trong khi đó, chính quyền địa phương đang lập chốt trực 24/24 để kiểm soát nguồn phế liệu đưa vào trong làng.

Thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đến ngày 5/1, các lực lượng thuộc Binh chủng Công binh phối hợp cùng đơn vị quốc phòng địa phương đã thu gom được 6,7 tấn đầu đạn, mảnh kim loại sau vụ nổ kho phế liệu ở làng Quan Độ, xã Văn Môn. Trong số đầu đạn gom được đa phần là đạn 12 ly 7 và 14 ly 5, phù hợp với lời khai của ông Nguyễn Văn Tiến (chủ cơ sở phế liệu phát nổ), người đã bị bắt và khởi tố. Trước đó, ông Tiến khai đã mua 7 tấn đạn cũ 12 ly 7 và 14 ly 5 từ một cán bộ của Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn quốc gia.

lap chot vao lang khieng dau dan ra nhu thoi chien
Đạn sau vụ nổ lớn được gom thành bao đem ra ngoài làng Quan Độ. Ảnh tổng hợp, nguồn Zing.

Sau 3 ngày sống trong tâm trạng hoang mang, dân Quan Độ đã dần lấy lại nhịp sinh hoạt. Người dân quanh hiện trường vụ nổ khoảng 500m đã ra quét dọn, rửa đường, chỉnh trang nhà cửa bị hư hại. Học sinh cấp 1, cấp 2 tiếp tục đến trường. Tuy nhiên, cảm giác bất an vẫn còn thường trực với nhiều người làng nghề phế liệu này. Một số người cho biết, vụ nổ này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến con đường mưu sinh sắp tới và lo lắng “chưa rõ chính quyền sẽ xử lý thế nào” với hoạt động của làng nghề.

lap chot vao lang khieng dau dan ra nhu thoi chien
Trẻ em làng Quan Độ chơi đùa bên xác máy bay trước khi xảy ra vụ nổ. Ảnh: Lê Bích

Về phía chính quyền, theo nguồn tin của Zing, lãnh đạo UBND huyện Yên Phong đã chỉ đạo công an, quân đội và quản lý thị trường huyện lập chốt trực 24/24h tại các trục đường chính, kiểm soát xe chở phế liệu vào xã Văn Môn.

lap chot vao lang khieng dau dan ra nhu thoi chien
Cảnh tan hoang khiến nhiều người liên tưởng đến những năm thời chiến. Ảnh Zing

Theo đó, các lực lượng trên sẽ tiến hành kiểm soát giấy tờ, nguồn gốc phế liệu. Các xe phế liệu chỉ được vào làng khi có đủ điều kiện, nếu không sẽ bị thu giữ, xử lý. Hệ thống an ninh cũng được tổ chức tại các tuyến đường nhỏ, nếu phát hiện các xe chở phế liệu đi vào phải báo ngay tới hệ thống kiểm soát.

Cùng với đó, các hộ kinh doanh trong làng nghề Quan Độ và xã Văn Môn sẽ phải ký cam kết không thu mua, tàng trữ vật liệu, vũ khí nổ.

Xem thêm:

lap chot vao lang khieng dau dan ra nhu thoi chien Vụ nổ ở Bắc Ninh: 4 nạn nhân thoát chết đã dần ổn định sức khỏe

Các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và bệnh viện Việt Đức Hà Nội cho biết, tình hình sức khỏe của ...

lap chot vao lang khieng dau dan ra nhu thoi chien Nổ lớn ở Bắc Ninh: Nguy hiểm rình rập từ ngôi làng 'đồng nát'

Sau vụ nổ kinh hoàng cướp đi sinh mạng 2 cháu bé và làm gần chục người bị thương ở thôn Quan Độ (xã Văn ...

lap chot vao lang khieng dau dan ra nhu thoi chien Nổ lớn ở Bắc Ninh: hơn 1 năm giấu 'Thần chết' trong vườn

Tối 3/1, ông Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, trú xã Văn Môn, huyện Yên Phong) - chủ kho phế liệu phát nổ gây hậu quả ...

Việt Anh (tổng hợp)