Liên tiếp trẻ bị chó nhà cắn trọng thương phải nhập viện

Cập nhật: 15:15 | 12/01/2018
Chỉ trong thời gian ngắn, bệnh viện Nhi đồng 1, Tp.HCM đã tiếp nhận 2 trường hợp trẻ bị chó nhà tấn công gây thương tích nặng, phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin bệnh viện Nhi đồng 1, Tp.HCM cho biết, ngày 7/1 có tiếp nhận bệnh nhi ở Đồng Nai bị suy hô hấp, tràn khí màng phổi, tràn khí dưới da cổ, ngực, bụng.

lien tiep tre bi cho nha can trong thuong phai nhap vien
Bé trai vẫn hôn mê sau 4 ngày điều trị. Ảnh: Lê Phương.

Các bác sĩ lập tức dẫn lưu tràn khí màng phổi hai bên và hồi sức nội khoa. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng thủng khí quản của bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi, song bé vẫn còn hôn mê.

Trước đó, ngày 4/1, bệnh viện tiếp nhận bé trai 5 tuổi từ Đắk Lắk bị chó cắn tổn thương rất nặng ở mặt. Khi người nhà phát hiện, răng chó đang cắm chặt vào mặt bé phải mất một lúc lâu mới kéo ra được. Mảng da mặt bị đứt rời được gia đình đặt vào hộp đá chở đi cấp cứu cùng bé.

Trao đổi với Vnexpress, bác sĩ Nguyễn Thế Huy, Phó Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết do thời gian vận chuyển đến bệnh viện quá lâu nên phần bị đứt rời này chỉ sống được một phần, còn lại đã hoại tử. Bệnh nhi được điều trị kháng sinh, ngừa nhiễm trùng.

"Vết thương sẽ rất khó lành, nhất là vùng cánh mũi. Nếu không cứu được vùng da bị tổn thương này, khi bé lớn lên phải lấy sụn vành tai đắp thay thế, tiên lượng khả năng thành công chỉ khoảng 50%", bác sĩ Huy phân tích.

Trước đó ngày 10/1, tại Hòa Bình, cháu Nguyễn Văn. T, 14 tuổi ở huyện Kì Sơn đã tử vong vì chó dại cắn. Cháu T. bị chó của nhà người quen cắn cách đây 4 tháng. Gia đình tuy biết cháu đã bị chó cắn nhưng không đưa cháu T. đi tiêm phòng dại. Cũng trong thời gian sau khi cắn vào cháu T ít ngày, con chó cắn cháu T. đã bị chủ nhà đem đi giết thịt.

Vài hôm gần đây, cháu T. đã bị phát dại. Gia đình đã đưa cháu T. đi bệnh viện để điều trị, nhưng mọi chuyện đã quá muộn.

Khi bị chó mèo cắn phải làm gì?

Theo PGS.TS TTND Đinh Thị Kim Xuyến - Nguyên Phó chủ nhiệm Thường trực chương trình phòng chống bệnh dại QG, khi bị chó, mèo dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với chúng cần phải coi đó là trường hợp cấp cứu, theo Tiền Phong.

Trước hết phải xử lý tại chỗ vết thương, sau đó phải đến các điểm tiêm phòng dại để được các thầy thuốc chuyên khoa khám và có biện pháp xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Cách xử lý tại chỗ vết thương khi bị chó mèo cắn

Khi bị súc vật dại, nghi dại cắn hoặc tiếp xúc với chúng phải rửa ngay thật kỹ vết thương bằng nước xà phòng đặc, nước muối hoà đặc, dội nước sạch nhiều lần, bôi chất sát khuẩn như cồn, cồn iốt đậm đặc... Mục đích xử lý tại chỗ vết thương là để sát khuẩn, làm giảm đến mức tối thiểu lượng virus dại tại nơi xâm nhập. Chú ý khi rửa vết thương không được làm dập nát vết thương và chỉ khâu vết thương sau 3-5 ngày để hạn chế virus tản phát.

Những trường hợp người bị súc vật cắn phải đi tiêm phòng dại ngay, phải tiêm vắc xin dại và huyết thanh kháng dại

- Con vật lên cơn dại hoặc nghi dại.

- Vết cắn ở đầu, mặt, cổ, đầu chi, bộ phận sinh dục... dù vết cắn nhẹ.

- Có nhiều vết cắn nguy hiểm, vết cắn sâu.

- Không theo dõi được con vật.

- Tại nơi người bị súc vật cắn đang có hoặc trước đó đã từng có súc vật bị dại.

Những trường hợp chỉ cần theo dõi chó, mèo

Trường hợp vết cắn rất nhẹ, vết cắn xa thần kinh trung ương (ví dụ ở cẳng chân). Tại thời điểm con vật cắn người, con vật đó vẫn sống bình thường, hoàn toàn không có dấu hiệu nghi ngờ dại. Tại nơi bị con vật cắn, không phát hiện có bệnh dại ở súc vật.

Cần theo dõi con vật 15 ngày. Trong thời gian theo dõi, nếu thấy con vật có biểu hiện không bình thường như: ốm, bỏ ăn, chết, mất tích, bán hoặc mổ thịt... phải đến điểm tiêm phòng dại để được điều trị dự phòng ngay. Nếu sau 15 ngày kể từ khi người bị con vật cắn, tiếp xúc mà con vật đó vẫn sống bình thường thì không cần điều trị dự phòng.

Để đạt hiệu quả cao, khi tiêm phòng dại cần chú ý:

- Phải tiêm sớm ngay sau khi bị cắn hoặc tiếp xúc với con vật bị dại, nghi dại.

- Phải tiêm đủ số mũi, đúng khoảng cách giữa các mũi tiêm theo chỉ định của bác sĩ đối với từng loại vaccin dại và phác đồ tiêm.

- Phảt tiêm đúng liều lượng, đúng kỹ thuật và vaccin phải được bảo quản ở nhiệt độ 4oC - 8oC.

- Trong thời gian tiêm không nên làm việc quá sức, không uống rượu và dùng các chất kích thích.

- Không dùng các thuốc có dạng corticoid, ACTH, các thuốc làm giảm miễn dịch... trong và sau khi tiêm phòng dại 6 tháng.

Phương Nam

Tổng hợp