Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ chặn thương vụ 1,2 tỷ đô la của Alibaba

Cập nhật: 13:58 | 04/01/2018
Một ủy ban của chính phủ Mỹ đã chặn đứng thương vụ thâu tóm dịch vụ chuyển tiền MoneyGram trị giá 1,2 tỷ USD của tỉ phú người Trung Quốc Jack Ma vì lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.  

Theo Reuters, đây là thương vụ chuyển nhượng nổi bật nhất của phía Trung Quốc bị từ chối dưới thời chính quyền Tổng thống Trump. Thỏa thuận trị giá 1,2 tỷ USD bị sụp đổ là một cú sốc lớn đối với Jack Ma, Chủ tịch của “đế chế” Internet Alibaba và cũng là người sở hữu Ant Financial. Với tham vọng cạnh tranh với nền tảng thanh toán WeChat của đối thủ Tencent tại Trung Quốc, Jack Ma đã quyết định mở rộng Ant Financial bằng cách mua lại MoneyGram của Mỹ.

lo ngai an ninh quoc gia my chan thuong vu 12 ty do la cua alibaba
Chính phủ Mỹ đã đưa ra quyết định này vì những lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia.(Ảnh: Reuters)

Tại cuộc họp cách đây một năm, Jack Ma đã hứa hẹn với Tổng thống Trump sẽ tạo ra thêm 1 triệu việc làm cho người dân Mỹ. Tuy nhiên, ngày 2/1, thương vụ thâu tóm MoneyGram của Jack Ma đã bị Ủy ban về đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) từ chối. Phía Mỹ lo ngại vụ sáp nhập này có thể mở đường cho việc Trung Quốc xác định danh tính các công dân Mỹ.

Sau khi thương vụ thất bại, Ant Financial đã chuyển 30 triệu USD phí chấm dứt hợp đồng cho MoneyGram. Việc CFIUS từ chối Jack Ma được coi là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy ủy ban này đẩy mạnh quá trình siết chặt các thương vụ liên quan tới an ninh mạng và thông tin cá nhân trong lĩnh vực tài chính.

Thực tế, thương vụ này cũng gây tranh cãi mạnh mẽ trong giới nghị sĩ Mỹ. Cụ thể, vào tháng 2/2017, Robert Pittenger và Chris Smith đã bày tỏ lo ngại trên Wall Street Journal rằng: "Nếu thương vụ này được chấp thuận, Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp cận và nắm được thông tin về thị trường tài chính và dòng chảy tiền quốc tế”.

Theo CNN, nếu thương vụ này thành công, đây sẽ là bước tiến quan trọng của Ant Financial trong quá trình mở rộng ra nước ngoài. MoneyGram hiện sở hữu hơn 650 triệu người dùng trên toàn cầu, đồng thời là đối thủ cạnh tranh với Western Union về dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới.

Nguyễn Trang