Mai Tết được giá, người làng hoa khấp khởi

Cập nhật: 06:00 | 06/01/2018
Không khí mua bán mai Tết tại các làng hoa truyền thống ở Tp. Tuy Hòa (Phú Yên) đang diễn ra tấp nập dù hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán. Theo thông tin của bà con nơi đây, giá mai Tết năm nay cao hơn 30 - 40 % so với cùng thời điểm của năm ngoái nên người trồng mai đều có lãi.

Nếu như những năm trước, đến gần Tết các thương lái mới tới các làng nghề hoa truyền thống để thu mua, thì năm nay, các họ tới sớm hơn và chủ yếu là mua gom những loại mai lá chưa ra hoa. Theo giải thích của những nhà vườn lâu năm, sở dĩ các thương lái chọn mua mai lá vì thị trường tiêu thụ hoa chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với thời tiết ấm áp. Các thương lái mua mái lá về sẽ tiến hành thêm một bước là nhặt lá và kích thích cho mai nở hoa đúng dịp Tết, theo Dân Trí.

mai tet tang gia nong dan trong mai lai to
Thương lái tấp nập thu mua mai lá tại Phú Yên. (Ảnh: Dantri)

Tại làng hoa truyền thống Bình Kiến (Phú Yên), những ngày này đã xuất hiện hàng chục chiếc xe tải nổi đuôi nhau dọc đường lớn để chờ vận chuyển mai Tết ra các tỉnh khác để tiêu thụ.

Chia sẻ trên báo Dân trí, ông Lê Văn Hưng, một chủ vườn tại làng Bình Kiến cho biết, năm nay các thương lái tập trung vào thu mua các chậu mai có kích thước trung bình với giá từ 700.000 - 1.000.000 đồng. Với mức giá như hiện nay, các nhà vườn đều có lãi.

Lý giải việc giá mai Tết năm nay cao hơn năm ngoái, ông Trần Ngọc Phúc (Bình Kiến) cho rằng, một phần vì khan hiếm nguồn cung. Không phải nhà nào cũng sẵn mai để cung ứng cho thương lái. Như nhà ông, vì ảnh hưởng của cơn bảo số 12 nên nhiều chậu mai của bị khô, úa và không có nụ. Nếu từ giờ đến cuối năm mà không có nắng ấm thì khả năng những cây mai đó sẽ phải để dành đến Tết sang năm.

mai tet tang gia nong dan trong mai lai to
Nhiều nhà vườn tích cực chăm sóc để có mai bán Tết. (Ảnh: Dantri)

Chia sẻ trên Thanh Niên, anh Võ Văn Hiệp, lái xe vận chuyển mai vào thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Mai Phú Yên có nhiều nét đẹp đặc trưng riêng, nên được dân thành phố ưa chuộng. Nếu giá một cây mai ở Phú Yên có giá 1 triệu đồng thì khi vào đến đất Sài Gòn dịp Tết có thể bán lên tới hơn 2 triệu đồng".

Trong khi đó, thị trường Tết tại khu vực chợ Lách, Bến Tre cũng bắt đầu tấp nập, nhiều nhà vườn đã không còn hoa để bán khi thương lái đặt trước mai cả 2 tháng trời.

Theo anh Hiệp, chủ nhà vườn tại Bến Tre, loại mai ghép “mini” và loại trung bình là loại được thương lái, doanh nghiệp săn tìm ráo riết nhất hiện nay. Bởi đây là loại phổ thông, phù hợp với hầu hết người tiêu dùng trong dịp Tết.

mai tet tang gia nong dan trong mai lai to
Năm nay, loại mai có kích thước nhỏ và trung bình được yêu thích hơn các loại mai lớn. (Ảnh: Emdep)

Nói về tâm lý thương lái, anh Trần Văn Nam ( ngụ ở Đà Nẵng) cho biết, do năm nay thời tiết mưa lũ liên miên nên lượng mai tại khu vực miền Trung giảm mạnh; vì thế để đủ hàng phục vụ Tết, anh và các thương lái phải đi săn hàng từ sớm để vừa có được giá rẻ, vừa đủ lượng cây để phục vụ khách.

NguyễnThu

Tổng hợp