'Mẹ Việt' - lần đầu tiên tín ngưỡng thờ Mẫu được đưa lên phim

Cập nhật: 11:00 | 09/01/2018
Bộ phim "Mẹ Việt" được thực hiện nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, thông tin chuẩn mực, cách thực hành, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.
me viet dua tin nguong tho mau len phim

Trong tín ngưỡng của người Việt và của một số dân tộc thiểu số khác ở trên lãnh thổ Việt Nam, việc tôn thờ nữ thần, thờ Mẫu thần, thờ Mẫu Tam phủ Tứ phủ là hiện tượng tín ngưỡng khá phổ biến và có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa.

Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là một trong 12 di sản văn hóa phi vật thể và hơn 20 di sản văn hóa và di sản thiên nhiên của nhân loại được UNESCO công nhận ở Việt Nam. Tuy nhiên, tín ngưỡng này đang gặp nhiều tồn tạivà thách thức, đó là sự biến tướng, thương mại hóa.

me viet dua tin nguong tho mau len phim
Tái hiện một giá hầu trên sân khấu trong buổi giới thiệu dự án phim “Mẹ Việt”.

Để công chúng hiểu rõ hơn giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu, mới đây, công ty Văn hoá Nhật Nguyệt và kênh truyền hình An Viên đã chính thức thực hiện series phim dài 108 tập có tên “Mẹ Việt”. Bộ phim được thực hiện nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn khái quát nhất, những thông tin chuẩn mực về tín ngưỡng, cách thực hành tín ngưỡng, những nét đẹp, đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt.

me viet dua tin nguong tho mau len phim
Nhà sản xuất Đàm Lan và ê - kíp sẽ làm một bộ phim về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt dài 108 tập.

Bà Đàm Lan chia sẻ: "Tôi là người chấp bút xây dựng kịch bản phim. Trong seri hơn 100 tập phim Mẹ Việt - Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt sẽ được sản xuất theo 4 phần với 4 chủ đề riêng nhưng không thể tách rời nhau".

Cụ thể, phần 1 sẽ giới thiệu tổng quan về tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Trong phần này nội dung chính sẽ tập chung tìm hiểu việc bắt đầu thờ Thần Linh từ khi nào và dựa trên nền tảng nào.

Còn ở phần 2 sẽ có nội dung về Tứ phủ. Trong phần này các tập phim sẽ làm rõ vai trò của Tứ phủ trong Tín ngưỡng thờ Mẫu.

me viet dua tin nguong tho mau len phim

Phần 3 nói về các vị thánh trong Tứ phủ và các vị Thánh được phối thờ trong Tứ phủ. Trong các tập phim ở phần này sẽ làm rõ các chi tiết như về các tích chuyện cũng như gia thế của các ngài như nào? Đền thờ chính và đền thờ vọng các ngài ấy ở đâu? Và Thực hành tín ngưỡng với các ngài ấy như thế nào?

Phần 4 là phần cuối cùng, "Tín ngưỡng thờ Mẫu xưa và nay". Nội dung chính tập trung tìm hiểu xem cha ông ta ngày xưa thực hành tín ngưỡng như nào? Ngày nay thực hành tín ngưỡng ra sao? Những điều gì chúng ta cần bảo tồn và phát huy cho phù hợp và ngày càng cao đẹp hơn, hoàn thiện hơn...

me viet dua tin nguong tho mau len phim
Ekip thực hiện phim “Mẹ Việt” chia sẻ về bộ phim.

Chia sẻ với truyền thông, bà Đàm Lan khẳng định, đơn vị sản xuất đã xây dựng đội ngũ cố vấn cho chương trình, bao gồm nhiều tên tuổi lớn của lĩnh vực văn hóa phi vật thể, trong đó có cả những người đã làm luận văn tiến sĩ về đề tài Tín ngưỡng văn hóa Thờ Mẫu.

Bộ phim “Mẹ Việt” với thời lượng dài hơn 108 tập, hiện nay, ekip thực hiện đã chuyển thể kịch bản văn học được 50 tập và đã bắt đầu bấm máy ghi hình, dự kiến ra mắt khán giả vào đầu xuân Mậu Tuất.

Huyền Hương