Mở đầu tuần mới đã nóng với hai phiên tòa xử đại án tham nhũng

Cập nhật: 11:25 | 08/01/2018
Trong khi sáng nay, TAND Hà Nội xét xử ông Đinh La Thăng và 21 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" thì tại Tp.HCM cũng diễn ra phiên tòa xử ông Trầm Bê và những người liên quan trong vụ Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.  

Vụ án của ông Đinh La Thăng được đánh giá là có thời gian điều tra và khởi tố siêu nhanh khi bị bắt đến ra tòa chỉ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, với tính chất phức tạp, liên quan đến 2 nguyên đơn dân sự là PVN và PVC dự kiến thời gian xét xử sẽ kéo dài đến ngày 21/1.

mo dau tuan moi la hai phien toa xu dai an tham nhung
Ông Đinh La Thăng nhìn khá bình tĩnh.

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng là bị cáo chính với tội danh truy tố: "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3 điều 165 Bộ Luật Hình sự 1999 với khung hình phạt 10-20 năm tù. Riêng bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) ngoài tội danh trên còn bị truy tố tội "Tham ô tài sản" theo điều 278 Bộ Luật Hình sự 1999, có khung hình phạt từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong phiên khai mạc phiên tòa sơ thẩm sáng nay, ông Đinh La Thăng thể hiện chút mệt mỏi trên khuôn mặt nhưng khá bình tĩnh và trả lời dõng dạc. Trong khi đó, ông Trịnh Xuân Thanh tóc đã điểm bạc, có phần suy sụp, và dùng nhiều kính ngữ.

Thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết, phiên xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm là một trong những phiên tòa đầu tiên được áp dụng Bộ luật Tố tụng hình sự mới (có hiệu lực từ 1/1/2018). Phiên tòa này không vành móng ngựa.

Trầm Bê đối mặt với án 20 năm tù

mo dau tuan moi la hai phien toa xu dai an tham nhung
Ông Trầm Bê gầy rộc vì mắc tiểu đường.

Tại Tp.HCM, sáng nay, TAND thành phố đã tiến hành quy trình thẩm tra căn cước đối với các bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 6 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng. Xuất hiện tại tòa, ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank, gầy rộc và tiều tụy, xong khi nhìn thấy người thân thì ông cười khá tươi.

Ông Phạm Công Danh, cựu Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh, tóc bạc trắng và nhìn già hơn rất nhiều so với trước đây.

Khi được thẩm vấn về lý lịch, cả hai ông đều khá nghẹn ngào khi nhắc đến gia đình. Trong phiên tòa, ông Danh có dấu hiệu suy sụp về sức khỏe nên tòa cho phép vào phòng lưu phạm để đội ngũ y tế chăm sóc.

mo dau tuan moi la hai phien toa xu dai an tham nhung
Ông Phạm Công Danh đã phải được chăm sóc sức khỏe ngay tại tòa.

Giống như phiên tòa xử Đinh La Thăng ngoài Hà Nội, phiên tòa này cũng không có vành móng ngựa. Các bị cáo được bố trí ghế ngồi trong quá trình thẩm vấn. Ngoài ông Danh và Trầm Bê còn có 44 bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), khung hình phạt 10-20 năm tù. Họ bị cáo buộc gây thất thoát cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng (giai đoạn hai của vụ án) trong tổng số thiệt hại hơn 15.000 tỷ.

70 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Khoảng 200 người, đơn vị được tòa triệu tập phục vụ công tác xét xử.

Theo cáo buộc của VKSND Tối cao, sau khi được Ngân hàng nhà nước chấp thuận chủ trương phương án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín – TrustBank (9/2012), ông Danh nắm quyền kiểm soát chi phối ngân hàng này, sau đó đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng - VNCB. Do bị Ngân hàng nhà nước đặt trong tình trạng kiểm soát nên mọi giao dịch của VNCB từ 5 tỷ đồng trở lên phải có ý kiến của Tổ giám sát.

Cần tiền chi chăm sóc khách hàng, trả nợ mua cổ phần TrustBank (của nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn đại diện) và sử dụng cá nhân, ông Danh đã lợi dụng nắm quyền chi phối với vai trò Chủ tịch HĐQT VNCB chỉ đạo dàn lãnh đạo cấp dưới của nhà băng và Tập đoàn Thiên Thanh lập hồ sơ vay vốn khống, rút hàng nghìn tỷ đồng của nhà băng gửi sang ba ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Để hợp thức hóa việc rút tiền, ông dùng 29 lượt công ty do mình thành lập hoặc mượn pháp nhân để vay các ngân hàng, sau đó dùng tiền của VNCB để bảo lãnh và trả nợ cho các công ty, này gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.000 tỷ đồng.

Trong đó, ông Bê cùng cấp dưới Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Sacombank) được xác định là đã giúp sức cho ông Danh rút trái phép hơn 1.800 tỷ đồng của VNCB.

Tương tự, ông Danh thực hiện các hợp đồng vay khống với TPBank vay 1.666 tỷ đồng, gây thiệt hại cho VNCB 1.700 tỷ đồng.

Ông cũng sử dụng 12 pháp nhân công ty do mình thành lập vay 4.700 tỷ đồng của BIDV. Sau khi tất toán, các hợp đồng này gây thiệt hại cho VNCB 2.550 tỷ đồng.

Hà Vũ

Xem thêm