Mỹ luôn sẵn sàng các phương án tấn công phủ đầu Triều Tiên

Cập nhật: 09:38 | 11/01/2018
Wall Street Journal và Telegraph dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ nội bộ Nhà Trắng đang tranh cãi về việc có thực hiện hành động tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên hay không. Đồng thời chuyên gia quân sự cũng đưa ra những đánh giá về tính khả thi của các phương án tác chiến với Triều Tiên.
my luon san sang cac phuong an tan cong phu dau trieu tien
Mỹ luôn sẵn sàng các phương án tấn công phủ đầu Triều Tiên (Ảnh: Daily Star).

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể đang xem xét tiến hành một cuộc tấn công “chảy máu mũi” để gây sức ép lên Triều Tiên, có nghĩa là Mỹ sẽ tấn công có giới hạn đối với Triều Tiên nhằm đáp trả bất kỳ hành động gây hấn nào từ nước này.

Chuyên gia quân sự Justin Bronk đã có những nhận định về khả năng Mỹ dùng quân sự tấn công Triều Tiên.

Theo ông, phương án điều động tàu chiến và phóng hàng loạt tên lửa hành trình để đáp trả hành động của Triều Tiên giống như việc phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu khu trục và tuần dương hạm vào một căn cứ của Syria là điều khó xảy ra.

“Tên lửa hành trình sẽ gây ra nhiều sự chú ý”, ông Bronk nói. Chuyên gia này cho biết loại tên lửa này bay với tốc độ chậm và rằng “Triều Tiên luôn theo dõi động tĩnh vùng biển của mình một cách cẩn thận”.

my luon san sang cac phuong an tan cong phu dau trieu tien
Khu trục Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk (Ảnh: Getty).

Phương án điều động máy bay tiêm kích để không kích Triều Tiên được chuyên gia cho là mang đến nhiều rủi ro khi “máy bay của Mỹ có thể sẽ bị bắn rơi ở Triều Tiên và rồi việc tìm cách giải cứu phi công gặp nạn trước khi quá muộn là khá khó khăn”. Các tiêm kích của Mỹ sẽ phải đối mặt với hệ thống phòng không của Triều Tiên.

my luon san sang cac phuong an tan cong phu dau trieu tien
Tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ (Ảnh: Getty).

Theo ông Bronk, “lựa chọn ít rủi ro nhất đó là đánh chặn tên lửa đối phương”, song ông nói rằng nó sẽ khiến Mỹ gặp khó khăn. “Việc phải dùng các loại tên lửa hiện đại để ngăn chặn các tên lửa thử nghiệm chi phí thấp của Triều Tiên sẽ gây ra hao tổn về tài chính lớn”.

Cụ thể, tên lửa phòng không của Mỹ sẽ phải xuất hiện thường trực ở ngoài khơi. Sự hiện diện các tàu chiến mang tên lửa sẽ khiến quân số của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ vốn đã mỏng lại càng phải dàn trải hơn, đồng thời tốn hàng tỉ USD.

Một vấn đề nữa được đặt ra đó là liệu Mỹ có thể bắn rơi tên lửa thử nghiệm của Triều Tiên hay không. Nhiều chuyên gia đã bày tỏ nghi ngờ đối với khả năng đánh chặn tên lửa chính xác của Mỹ của Mỹ. Nếu bắn trượt tên lửa Triều Tiên, chính Mỹ mới là bên bị bẽ mặt.

Theo ông Bronk, nếu Triều Tiên có thể né tránh tên lửa đánh chặn Mỹ, họ sẽ có được “sức mạnh tinh thần rất lớn, trong khi Mỹ sẽ bị mất uy tín nặng nề”.

Sau cùng, ngay cả khi sở hữu vũ khí hiện đại bậc nhất trên thế giới, Mỹ vẫn đối mặt với những hiểm họa nghiêm trọng nếu họ định làm Triều Tiên “chảy máu mũi”.

Thùy Linh

Xem thêm