Nga - Anh đe dọa 'cấm cửa' truyền thông của nhau sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

Cập nhật: 14:50 | 14/03/2018
Chính phủ Nga ngày 13/3 đe dọa sẽ trục xuất tất cả các đơn vị truyền thông của Anh tại nước này nếu kênh truyền hình RT bị London tước bỏ giấy phép hoạt động, liên quan tới cáo buộc đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal.
nga anh de doa cam cua truyen thong cua nhau sau vu dau doc cuu diep vien sergei skripal
Nga - Anh dọa "cấm cửa" báo đài của nhau (ảnh: Reuters/AFP).

Phát ngôn viên Maria Zhakharova của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng "Sẽ không có một báo đài nào của Anh được phép hoạt động ở Nga nếu Anh đóng cửa RT", theo Business Insider.

Hãng tin BBC và nhiều báo đài khác của Anh như The Guardian có thể bị ảnh hưởng nếu truyền thông của xứ sở sương mù bị cấm ở Nga.

Cơ quan quản lý truyền thông Anh Ofcom đã cảnh báo RT rằng họ sẽ cân nhắc xem liệu kênh truyền hình Nước Nga có đủ tiêu chuẩn tiếp tục giữ giấy phép phát sóng ở Anh một khi Chính phủ nước này có thêm thông tin hay không.

Ofcom sẽ tổ chức một cuộc đánh giá lại về đài này nếu nhà chức trách Anh kết luận rằng Nga đứng sau vụ tấn công điệp viên Skripal.

Đầu tuần, một số nghị sỹ Anh bày tỏ với Thủ tướng May sự lo ngại về việc RT có thể được sử dụng như một công cụ tuyên truyền của Nga. Trong một bài phát biểu trước Quốc hội, bà May không đề cập trực tiếp vấn đề này, nhưng nói "RT là một mối lo của các thành viên Hạ viện".

Vụ ám sát điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal đang khiến mối quan hệ giữa Moscow - London căng thẳng hơn, khi cả hai bên liên tục buông lời đe dọa lẫn nhau.

nga anh de doa cam cua truyen thong cua nhau sau vu dau doc cuu diep vien sergei skripal
Anh đang điều tra vụ ám sát điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal tại nước này (ảnh: Reuters).

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 12/3 tuyên bố có khả năng cao Nga phải chịu trách nhiệm đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Anh hạn cho Moscow thời hạn 24h để giải thích về vụ việc trên hoặc sẽ phải hứng chịu các biện pháp đáp trả thích đáng từ chính phủ Anh. Tuy nhiên, Nga phủ nhận các cáo buộc của London.

Mỹ cũng đồng tình với những đánh giá của Anh rằng Nga "có thể phải chịu trách nhiệm" trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ở Anh.

nga anh de doa cam cua truyen thong cua nhau sau vu dau doc cuu diep vien sergei skripal
Cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc hôm 4/3 do phơi nhiễm chất độc thần kinh (ảnh: Reuters).

Cựu điệp viên Skripal và con gái đang trong tình trạng nguy kịch, sau khi được phát hiện bất tỉnh tại một bãi đỗ xe ở quận Salisbury hôm 4/3 do phơi nhiễm chất độc thần kinh.

Skripal từng phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ vào năm 2004 và sau đó bị tòa án tuyên phạt 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Nhưng sau đó, Skripal được cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ân xá trong năm 2010.

An Yên