Người phao tin 'Đà Lạt có tuyết' có thể bị xử phạt 20 triệu đồng

Cập nhật: 15:14 | 20/12/2017
Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ cử lực lượng thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xử lý cá nhân, tập thể đăng clip 'Đà Lạt có tuyết' lên mạng Facebook. 

Ngày 20/12, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ cử lực lượng thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xử lý cá nhân, tập thể tung tin sai sự thật Đà Lạt có tuyết rơi.

Cụ thể, vào tối ngày 19/12 tài khoản facebook cá nhân H.H. có đăng tải 2 đoạn clip và một số hình ảnh kèm theo lời dẫn: "Đà Lạt lần đầu tuyết rơi trắng trời...".

Chính vì thế, hàng loạt trang mạng facebook chuyên về du lịch đã chia sẻ lại clip đó kèm theo chú thích tương tự khiến nhiều người nhầm tưởng Đà Lạt có tuyết rơi thật, thậm chí có nhiều người ở địa phương khác còn lên kế hoạch đi ngắm tuyết ở Đà Lạt.

nguoi phao tin da lat co tuyet co the bi xu phat 20 trieu dongbr
Tài khoản facebook H.H đăng ảnh kèm nội dung sai sự thật. Ảnh chụp màn hình.

Luật sư Trần Duy Hưng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng xã hội quy định việc "Đưa thông tin xuyên tạc và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân...." là hành vi bị cấm.

Vì vậy, việc tung tin đồn thất thiệt về việc Đà Lạt lần đầu có tuyết rơi lên facebook cũng như phát tán thông tin không đúng sự thật lên các trang thông tin điện tử là hành vi trái luật.

Do đó cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể: Theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 thì người: "Cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân" thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 20 triệu đến 30 triệu đồng. Trường hợp ở đây là đưa thông tin sai sự thật.

Đối với cá nhân nếu vi phạm thì mức phạt bằng 1/2 theo Khoản 2 Điều 2 Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Nghĩa là mức phạt sẽ từ 10 triệu đến 20 triệu.

Bảo Trang (Tổng hợp)