Người phụ nữ tử vong vì ăn hàu sống - cảnh báo cho người Việt

Cập nhật: 08:00 | 10/01/2018
Một phụ nữ đã chết vì nhiễm khuẩn sau khi ăn hàu sống. Đây là cảnh báo cho thực khách Việt vốn rất chuộng món hàu sống vắt chanh.  

Ngày 15/10/2017, Jeanette LeBlanc qua đời sau khi không thể chống lại một căn bệnh nhiễm khuẩn nặng trong 21 ngày. Theo tin tức địa phương, trước đó LeBlanc và Vicki Bergquist về thăm gia đình ở Louisiana và tận hưởng những ngày nghỉ dọc theo bờ biển. Họ mua một mớ hàu sống ở chợ, và sau đó ăn nó. Và "Khoảng 36 giờ sau, cô ấy bắt đầu có tình trạng khó thở và nổi ban ở chân".

LeBlanc cho biết "vết thương phát triển nghiêm trọng" trên chân của mình, và các bác sĩ thông báo cho cô biết rằng cô bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là vibrio.

Tình trạng của LeBlanc trở nên tồi tệ hơn nhiều tuần sau đó, cuối cùng dẫn đến cái chết của cô.

mot nguoi phu nu chet vi an hau song
Ăn hàu sống có nguy cơ cao mắc các loại nhiễm khuẩn Vibrio "ăn thịt"

Có khoảng 10 loại vi khuẩn Vibrio khác nhau có thể gây ra các tình trạng khó chịu nhưng sẽ biến mất trong một vài ngày. Tuy nhiên cũng có loại Vibrio hiếm, có thể "ăn thịt" hoặc viêm hoại tử dẫn đến tử vong đến 30% cho những người bị nhiễm bệnh.

Theo CDC, mỗi năm có khoảng 80.000 ca nhiễm vibrio ở Mỹ, trong số đó có 52.000 trường hợp là kết quả của việc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, đặc biệt là hải sản tươi. 80% bệnh nhiễm khuẩn xảy ra vào khoảng tháng 5 và tháng 10, khi nước ấm trở nên ấm hơn, là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn phát triển.

Triệu chứng điển hình của bệnh nhiễm khuẩn vibrio là: chuột rút, tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn, sốt, và ớn lạnh.

mot nguoi phu nu chet vi an hau song
Một triệu chứng khi mắc nhiễm khuẩn Vibrio

Một dạng vi khuẩn Vibrio đặc biệt có tên là Vibrio vulnificus, nguy hiểm hơn nhiều. Nhiễm trùng này có thể gây tổn thương da, nhiễm trùng máu và viêm gan hoại tử (bệnh ăn thịt, gây ra các mô chết).

CDC và các cơ quan y tế khác đã cảnh báo rằng cách duy nhất để diệt vi khuẩn là nấu đúng cách các thực phẩm từ biển, hạn chế ăn sống các loại hải sản.

Đây cũng là cảnh báo cho thực khách Việt, vốn rất chuộng món hàu sống vắt chanh và mù tạt. Vắt nhiều chanh gần như không giết chết các loại vi khuẩn nguy hiểm này.

T.Đ