Nhân chứng vụ nổ kho đạn ở Gia Lai: “Hoảng sợ quá, chạy không kịp mang dép”

Cập nhật: 15:21 | 11/01/2018
Đến chiều hôm nay (11/1), người dân xã Kdang, huyện Đăk Đoa (Gia Lai) đã trở về nhà sau cuộc di tản lúc nửa đêm vì tiếng nổ “động trời” phát ra từ kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp 273.

Chưa hết mệt mỏi vì cuộc “chạy đạn” lúc nửa đêm, nhưng ông Nguyễn Văn Sáu (thôn Hà Lòng, xã Kdang) không giấu sự... vui mừng. Bởi lẽ, vụ nổ chỉ cách nhà ông khoảng 500 m nhưng không gây thiệt hại về người cho gia đình ông và các nhà khác trong thôn, xã.

Ông Sáu kể trên Vnexpress, khi gia đình ông chuẩn bị ngủ bỗng nghe tiếng "đùng, đùng". Mở vội cửa, ông thấy “lửa bốc cao hàng chục mét bên Lữ đoàn, kèm tiếng nổ rền trời nhưng không biết chuyện gì xảy ra".

Chưa hết hoảng, ông Sáu nghe thấy tiếng rập rập bước chân người, rồi bộ đội hô hoán người dân di tản, tránh nguy hiểm do nổ kho đạn. Mọi người từ trong nhà túa ra, chạy thục mạng.

Nhiều người dân lao tán loạn ra đường. "Cả nhà tôi năm người chỉ kịp kéo xe máy ra, chạy gấp về thị trấn huyện Mang Yang cách đó khoảng 10 km trốn, có người hoảng sợ quá không kịp mang dép", ông Sáu cười khà, kể lại.

nhan chung vu no kho dan o gia lai hoang so qua chay khong kip mang dep
Người dân địa phương kể lại với phóng viên thời khắc chứng kiến vụ cháy. Ảnh tổng hợp

Cũng cách kho đạn vài trăm mét, ông Hồ Tâm kể lại thời khắc xảy ra vụ nổ: “Tiếng nổ càng lúc càng dữ dội, khói lửa đỏ rực cả một góc trời, có lúc bắn lên như pháo hoa, cách xa nhiều km vẫn nhìn thấy”.

Cũng như ông Sáu, ông Tâm chỉ kịp lấy xe máy lao theo đám người đang chạy tán loạn trên đường. Chạy đến 5km, ông Tâm rùng mình vì thấy tiếng nổ vẫn rền bên tai.

Tuy nhiên, trong tiếng nổ như gây địa chấn, vẫn có người mò đến hiện trường để... coi xem sao. Ông Nguyễn Văn Thành (40 tuổi, thôn Hà Lòng, KDang) kể trên Người Lao động: "Khoảng 22 giờ 25 phút ngày 10/1, khi nghe tiếng nổ lớn thì người dân ngơ ngác chạy đi xem. Lúc đó, có các cán bộ, chiến sĩ đến bảo chạy xa khỏi hiện trường, chạy càng xa càng tốt. Vậy là tôi kịp lấy xe máy rồi chạy nhanh ra khỏi hiện trường”.

Bà Nguyễn Thị Lan cũng ở thôn Hà Lòng 2 nhớ lại, lúc đó, bà sắp ngủ thì nghe những tiếng nổ lớn, nhà bị rung lắc. “Mới đầu, tôi tưởng nhà hàng xóm nào bị nổ bình gas nên chạy ra xem thì thấy khói bốc lớn từ sau Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273”.

Trong sáng nay, Bộ Quốc phòng đã thông báo, vụ nổ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 không gây thiệt hại về người. Ngay trong đêm, người dân sơ tán đã trở về nhà an toàn.

Ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, khẳng định vụ nổ không gây thiệt hại lớn về tài sản, vì kho đạn cách xa khu dân cư.

Khi vụ nổ được phát hiện, lực lượng quân đội đã chốt chặn đường vào cổng lữ đoàn. Quân đoàn 3 cũng bố trí một chiếc ôtô chạy dọc Quốc lộ 19 phát thông báovề vụ nổ và vận động người dân nhặt được vỏ đạn thì báo chính quyền địa phương để xử lý.

Việt Anh (tổng hợp)