Nhiều đề xuất cải tiến tiếng Việt đã phải gác lại

Cập nhật: 17:34 | 28/11/2017
Liên quan đề xuất cải tiến tiếng Việt của PGS. TS Bùi Hiền, một số nhà ngôn ngữ học cho biết, đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất.

GS.TS Nguyễn Đức Dân – nguyên tổ trưởng tổ bộ môn Ngôn ngữ, khoa Ngữ văn – Báo chí, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM, nguyên phó chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết, những chuyện bất hợp lý của chữ Quốc ngữ đã được nêu ra từ năm 1959 trong Hội nghị cải tiến chữ Quốc ngữ. Tuy nhiên, mọi bàn cãi sôi nổi cũng lại ngủ yên trên giấy tờ vì cho rằng “tình hình chưa thuận tiện” để cải tiến, theo Tuổi trẻ.

Theo Vietnamnet, vào những năm 1970, Uỷ ban điển chế văn tự thuộc Hội đồng Văn hoá Giáo dục ra đời với nhiệm vụ là cải tiến chữ quốc ngữ. Thế nhưng ảnh hưởng của Uỷ ban này chưa có gì đáng kể trong công chúng.

Tiếp đó, một hội nghị lớn bàn về vấn đề “chuẩn hoá” tiếng Việt liên tiếp được triệu tập trong những năm 1979. Một số từ điển, chủ yếu là song ngữ được xuất bản và đặc biệt là công trình Từ điển tiếng Việt do Viện Ngôn ngữ chủ biên. Tiếng Việt phát triển trong hoàn cảnh thuận lợi nhiều mặt như thế.

Từ khi ra đời cho đến nay, bộ mặt chữ quốc ngữ liên tục thay đổi. Điều này chứng tỏ rằng các nhà hoạt động ngôn ngữ đã không quá bảo thủ hoặc hãnh tiến đến mức cố chấp.

Trước đề xuất cải tiến chữ cái tiếng Việt mới đây của PGS. TS Bùi Hiền, ông Dân cho rằng ý tưởng này không khả thi do việc viết chữ Quốc ngữ hiện nay đã thành thói quen và chữ Quốc ngữ đã có một kho sách, tài liệu… rất đồ sộ, việc chỉnh sửa sẽ rất tốn kém.

Ông cũng cho rằng, mặc dù đã ổn định nhưng vẫn còn thiếu một số con chữ dùng để miêu tả một số tên riêng nước ngoài ví dụ như chữ W, J, Z… Vì vậy, theo ông chỉ cần thêm một số ký tự này thôi chứ không nhất thiết phải cải tiến chữ Quốc ngữ.

Ông Trần Chút – nguyên Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TP.HCM thì cho rằng đề xuất của ông Bùi Hiền “xa lạ quá”.  Nó xa lạ với cách hiểu của nhiều người lâu nay về cải tiến chữ Quốc ngữ và xa lạ cả với hệ thống ngôn ngữ dùng chữ Latinh. Cho nên sự phản ứng khá gay gắt của dư luận về đề xuất của ông Hiền theo ông cũng là bình thường.

Về phía dư luận cũng không nên quá băn khoăn, lo ngại việc này vì đây chỉ là đề xuất của một cá nhân. Trách nhiệm của các nhà khoa học nói chung và các nhà ngôn ngữ học sẽ phát huy tác dụng nếu như đề xuất này nếu có ý định trình lên cấp nào đó. Khi đó các nhà ngôn ngữ sẽ có ý kiến chính thức dưới góc độ khoa học.

Hôm Mai (Tổng hợp)