Những dấu hiệu 'tố' cơ thể mắc bệnh tiểu đường

Cập nhật: 07:00 | 12/01/2018
Sụt cân bất thường, đi tiểu nhiều lần, hay khát nước, chân tay tê cứng... là những dấu hiệu âm thầm của bệnh tiểu đường bạn nên đừng nên bỏ quả khi thấy sự khác lạ ở cơ thể.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường nhưng không biết mình đang bị bệnh. Chỉ đến khi xét nghiệm máu thấy mức độ đường huyết bất thường, hoặc cho đến khi bệnh tiến triển và biến chứng nghiêm trọng bắt đầu xảy ra.

nhung dau hieu to co the mac benh tieu duong

Đi tiểu nhiều lần

Khi lượng đường trong máu cao, cơ thể bạn sẽ cố gắng đào thải chúng ra ngoài. Khi tiểu nước cùng đường sẽ được cuốn ra khỏi cơ thể, vì vậy bạn sẽ thường xuyên mắc tiểu.

Nếu bạn nhận thấy mình đột tăng tần suất đi tiểu nhiều hơn trước và lượng nước tiểu cũng nhiều hơn không rõ nguyên nhân - đặc biệt là khi bạn thức dậy nhiều lần trong đêm để đi vệ sinh, hãy tìm đến bác sĩ ngay.

Thường xuyên khát nước

Đi tiểu nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể bạn mất nước. Một số người không biết mình đang mắc bệnh tiểu đường thường chọn các loại nước ngọt, soda hoặc nước trái cây để giải khát, nhưng chính điều này sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể bạn và làm vấn đề càng tồi tệ hơn.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mình vô cùng khát nước (trong khi không đổ mồ hôi từ tập luyện hoặc do thời tiết nóng) – đó có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Mắt mờ

Khi lượng đường trong máu cao dẫn đến sự thay đổi các chất lỏng trong cơ thể, bao gồm cả thị giác của bạn. Chất lỏng hòa cùng đường, đi vào thủy tinh thể của mắt từ đó khiến thị giác của bạn mờ đi.

Khi đường huyết trở lại bình thường, thị lực thường được phục hồi nhưng nếu tiểu đường không được kiểm soát trong thời gian dài, tổn thương có thể là vĩnh viễn.

Ngoài ra, đường huyết cao có thể cũng ảnh hưởng tới các tế bào dây thần kinh trong tai và gây suy giảm thính lực.

Cảm thấy rất mệt mỏi

Carbohydrates – hợp chất bị cơ thể chúng ta phân hủy thành glucose, là nguồn năng lượng chính của cơ thể nhưng chúng lại không được hấp thụ khi bạn mắc bệnh tiểu đường. Tình trạng mất nước có thể hạ gục cơ thể bạn, bác sĩ Kellis lưu ý.

Tất nhiên có rất nhiều lý do khiến bạn cảm thấy kiệt sức, từ chế độ ăn uống, mức độ căng thẳng, thời gian ngủ. Nhưng nếu mệt mỏi xuất hiện đột ngột và bất thường, đặc biệt khi kèm theo một số các triệu chứng khác, bạn nên kiểm tra ngay sức khỏe của mình.

Lợi bị viêm hoặc nhiễm trùng

Viêm nha chu, hay còn được gọi là bệnh lợi, có thể là dấu hiệu sớm của tiểu đường týp 2. Những người bị bệnh lợi đặc biệt là những người bị nặng có nguy cơ bị tiểu đường (cả được chẩn đoán và không được chẩn đoán) và tiền tiểu đường cao hơn những người không bị bệnh lợi.

Đổi màu da

Khi bị tiểu đường, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi màu da sẫm ở sau cổ. Vùng da xung quanh cổ và nách đen là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang kháng insulin, tiền thân của bệnh tiểu đường.

Cảm giác lạ ở bàn chân

Khoảng 10% đến 20% số người được chẩn đoán mắc tiểu đường bị một số tổn thương thần kinh liên quan đến cảm giác lạ ở bàn chân. Bạn có thể cảm thấy tê ngứa ở chân hoặc giảm độ nhạy, mất thăng bằng.

Phương Nam

Tổng hợp