Nổ lớn ở Bắc Ninh: hơn 1 năm giấu 'Thần chết' trong vườn

Cập nhật: 06:40 | 04/01/2018
Tối 3/1, ông Nguyễn Văn Tiến (54 tuổi, trú xã Văn Môn, huyện Yên Phong) - chủ kho phế liệu phát nổ gây hậu quả kinh hoàng đã bị CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh  khởi tố, bắt tạm giam. Sau đó, ông Tiến đã khai với điều tra viên về thời điểm mua, tích trữ số đầu đạn "tử thần".

Tại cơ quan điều tra, ông Tiến khai từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2017 đã mua khoảng bảy tấn đầu đạn cũ (loại 12 ly 7 và 14 ly 5). Số đầu đạn trên được tập kết tại khu vực sân vườn cho đến khi phát nổ.

Người đàn ông này khai thêm, số đầu đạn này được mua ở Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn quốc gia (Bộ tư lệnh Công binh).

Trước đó, chiều 3/1, công an Bắc Ninh đã kiểm tra đột xuất một kho hàng khóa bằng hàng rào tôn của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến tại xóm Phố, thôn Quan Độ và phát hiện thêm nhiều đầu đạn cùng thiết bị điện tử khác. Các lực lượng chức năng đã niêm phong kho hàng này và thu gom số đầu đạn có trong kho.

no lon o bac ninh hon 1 nam giau than chet trong vuon
7 tấn đạn được "ủ" trong vường gây lên vụ nổ lớn ở Bắc Ninh. Ảnh: Vietnamnet.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Công an cùng Bộ Quốc phòng vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo công bố của công an tỉnh Bắc Ninh, vụ nổ sáng 3/1 làm căn nhà cấp 4 chứa đầu đạn của gia đình ông Tiến bị đổ sập hoàn toàn, tạo hố sâu có kính thước 13,5m x 8,5m x 3m.

no lon o bac ninh hon 1 nam giau than chet trong vuon
Đạn vương khăp sân sau vụ nổ lớn ở Bắc Ninh. Ảnh: Giao thông

Cùng với đó, 6 căn nhà bị hư hỏng hoàn toàn gồm 5 nhà cấp 4, 1 nhà trần; trong đó 4 căn nhà cấp 4 bị san phẳng. Theo kiểm tra ban đầu, còn có khoảng 100 căn nhà dân tại khu vực lân cận bị ảnh hưởng, hư hỏng ở các mức độ khác nhau như vỡ cửa kính, nứt tường...

Vụ việc xảy ra khiến nhiều người dân Văn Môn hoang mang vì cho rằng trong khu vực vẫn còn hố đạn được chôn có thể phát nổ bất kỳ lúc nào. Một số người người vẫn tá túc ngoài làng tiếp tục nghe ngóng thông tin trước khi quyết định quay về nhà.

Việt Anh (tổng hợp)