'Nối gót' Rex Tillerson, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steven Goldstein tiếp tục bị cách chức

Cập nhật: 09:52 | 14/03/2018
Ngày 13/3, Chính quyền Donald Trump tiếp tục sa thải Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein, không lâu sau khi Nhà Trắng tuyên bố bãi nhiệm ông Rex Tillerson.
noi got rex tillerson thu truong ngoai giao my steven goldstein tiep tuc bi cach chuc
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Steve Goldstein bị cách chức (ảnh: AP).

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều xác nhận thông tin Tổng thống Trump quyết định cách chức Thứ trưởng Goldstein, sau khi Ngoại trưởng Tillerson đột ngột bị sa thải, theo CNBC.

Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông chủ Nhà Trắng thông báo thay thế Ngoại trưởng Rex Tillerson bằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo.

Một số quan chức cho biết ông Goldstein đã bị sa thải sau khi có những phát biểu trái chiều với thông tin của Nhà Trắng liên quan đến cấp trên của ông (cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson).

Trả lời hãng tin AFP, ông Goldstein nói: "Tôi xin cảm ơn Ngài Tổng thống cũng như Ngài Ngoại trưởng về cơ hội này. Hiện tôi muốn được nghỉ ngơi".

Trước đó, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo.

noi got rex tillerson thu truong ngoai giao my steven goldstein tiep tuc bi cach chuc
noi got rex tillerson thu truong ngoai giao my steven goldstein tiep tuc bi cach chuc
Ngoại trưởng Rex Tillerson đang bàn giao công việc và sẽ chính thức "nghỉ ngơi" vào ngày 31/3 (ảnh: Getty).

"Mike Pompeo, giám đốc CIA, sẽ là Ngoại trưởng mới. Ông ấy sẽ làm việc này thật tốt. Cảm ơn Rex Tillerson vì thời gian giữ chức. Gina Haspel sẽ là giám đốc mới của CIA, người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Chúc mừng tất cả", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết.

Phát biểu với Báo giới tại Bộ Ngoại giao, ông Tillerson nói: "Điều quan trọng nhất là đảm bảo quá trình chuyển tiếp diễn ra suôn sẻ, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức chính sách và an ninh quốc gia lớn".

Ngoài việc sa thải 2 quan chức cấp cao trên, tờ Wall Street Journal đưa tin trợ lý riêng của ông Trump - John McEntee, cũng bị trục xuất khỏi Nhà Trắng vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, ông McEntee ngay lập tức gia nhập chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Trump với vai trò là một cố vấn cấp cao.

noi got rex tillerson thu truong ngoai giao my steven goldstein tiep tuc bi cach chuc
Trợ lý riêng của Tổng thống Trump cũng bị sai thải khỏi Nhà Trắng, nhưng tham gia vào chiến dịch tái tranh cử của ông Trump ngay sau đó (ảnh: Twitter).

An Yên