Tổng thống Putin

Ông Kim Jong-un đã giành chiến thắng trước Mỹ bằng sự sắc sảo và trưởng thành

Cập nhật: 15:45 | 12/01/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người chiến thắng trong cuộc khủng hoảng gần đây nhất tại bán đảo Triều Tiên bằng sự sắc sảo và trưởng thành về chính trị. 
ong kim jong un da gianh chien thang truoc my bang su sac sao va truong thanh
Tổng thống Putin nhận định ông Kim Jong-un là người sắc sảo và trưởng thành, đã giành chiến thắng trước Mỹ (Ảnh: Getty).

Ông Putin đưa ra nhận định này trong cuộc họp báo vào ngày 11/1 và tin tưởng Bình Nhưỡng đang nỗ lực giảm thiểu căng thẳng tại khu vực.

“Tôi tin rằng ông Kim Jong-un giành phần thắng một cách dứt khoát trong lần này. Ông ấy hoàn thành nhiệm vụ chiến lược của mình, sở hữu vũ khí hạt nhân và tên lửa có tầm bắn lên tới 13.000 km, có thể chạm tới bất cứ điểm nào trên thế giới", Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc trao đổi với giới truyền thông tại thủ đô Moscow ngày 11/1.

Song ông Putin nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm giải pháp giảm thiểu và xóa bỏ căng thẳng trong khu vực. “Ông ấy thực sự là người sắc sảo và trưởng thành”, ông Putin nhận định về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố này được Tổng thống Putin đưa ra vài ngày sau cuộc hội đàm cấp cao lần đầu tiên trong hơn 2 năm đình trệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sôi sục sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công một loại đầu đạn nhiệt hạch vào tháng 9/2017, kéo theo nhiều động thái đáp trả giữa Bình Nhưỡng và Washington bằng cả tuyên bố đe dọa và hành động quân sự.

Ngược lại, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tình hình hiện tại, đồng thời đưa ra đề xuất “đóng băng kép”, theo đó Mỹ và các nước đồng minh ngừng tập trận quy mô lớn để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng chương trình đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Mặc dù bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của Liên Hợp Quốc vì chương trình vũ khí hạt nhân, Nga vẫn thúc giục phương Tây kiềm chế, kêu gọi các bên đối thoại để giải quyết tình hình.

Ông chủ Điện Kremlin cho rằng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên là rất xác đáng và ông Putin cũng đánh nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn hạ nhiệt tình hình.

ong kim jong un da gianh chien thang truoc my bang su sac sao va truong thanh
Tổng thống Trump bất ngờ thay đổi thái độ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un (Ảnh: getty).

Trong một động thái liên quan, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố có quan hệ tốt với Chủ tịch Kim Jong-un. Đây là động thái đặc biệt đáng chú ý, trái lại với những căng thẳng, thậm chí chỉ trích của người đứng đầu Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

"Tôi có thể có quan hệ rất tốt với Kim Jong-un", ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal hôm thứ năm (11/1).

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông đã nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa, Tổng thống Mỹ lại có một câu trả lời rất khó nắm bắt. "Tôi không muốn bình luận về điều này. Tôi không nói rằng tôi đã làm hay chưa làm. Tôi chỉ không muốn bình luận thôi"- ông Trump nói.

Thùy Linh

Xem thêm