Panasonic đang xây dựng thành phố thông minh ở Colorado

Cập nhật: 07:46 | 13/01/2018
Panasonic được biết đến nhiều trong vài trò một công ty sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng nhưng giờ đây họ đang chuyển sang lĩnh vực mới là thiết kế đô thị công nghệ cao. Nhãn hiệu Nhật Bản đang triển khai một thành phố thông minh ở Colorado, Mỹ.

Panasonic hiện đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho một thành phố công nghệ gần Denver, Colorado. Mục tiêu của Panasonic là biến khu vực này thành một khu đô thịthông minh vào năm 2026. Đây chỉ là một phần trong chương trình CityNow mà công ty đang theo đuổi trong nhiều năm trở lại đây.

Trên diện tích khoảng 400 mẫu Anh gần sân bay Denver, Panasonic đã lắp đặt hệ thống Wi-fi miến phí, đèn đường LED, các cảm biến ô nhiễm môi trường, hệ thống điện mặt trời và các camera an ninh giám sát, theo dõi hoàn toàn tự động.

panasonic dang xay dung thanh pho thong minh o colorado
Quy hoạch phát triển thành phố công nghệ thông minh của Panasonic

Panasonic cũng đang chuẩn bị xây dựng ở khu vực này hệ thống đường xá cho các xe tự lái. Dự kiến trong mùa xuân năm nay sẽ có một xe tự lái kết nối ga xe lửa tới các tuyến xe bus trên toàn thành phố Denver. Để triển khai kế hoạch này, cuối năm 2017 Panasonic đã âm thầm hợp tác với Bộ giao thông Mỹ trong dự án trị giá 72 triệu USD nhằm xây dựng hệ thống đường cao tốc cho các xe tự lái.

panasonic dang xay dung thanh pho thong minh o colorado
Hệ thống năng lượng mặt trời, xe tự lái, bảo vệ môi trường...là những điểm nhấn quan trọng trong các thiết kế thành phố thông minh của Panasonic

Panasonic tin tưởng rằng các giải pháp tiên tiến sẽ giúp cải thiện cuộc sống người dân, giúp giảm khí thải, tăng cường vấn đề an toàn giao thông, an toàn công cộng và đặc biệt là sử dụng năng lượng tái tạo hoàn toàn sạch. Đây cũng là vấn đề đang làm đau dầu các nhà quản lý của Denver nói riêng cũng như tất cả các thành phố khác trên thế giới.

Được biết, một số thành phố khác của Mỹ cũng đang bắt tay với Panasonic trong dự án táo bạo này.

L.H