PGS Bùi Hiền lẩy 'Kiều' bằng chữ viết cải tiến

Cập nhật: 10:21 | 13/01/2018
PGS.TS Bùi Hiền sau 40 năm nghiên cứu đã hoàn thiện đề án cải tiến chữ viết "Tiếq Việt" và "trình làng" sớm phần 2. Mới đây, PGS Hiền cho biết, ông đã ứng dụng thực tế công trình của mình với tác phẩm "Truyện Kiều" của đại thi hào Nguyễn Du.

PGS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội cho biết, sau khi hoàn thiện công trình nghiên cứu cải tiến chữ viết "Tiếq Việt" ông đã làm việc trong khoảng 100 giờ để viết lại "Truyện Kiều" bằng chữ cải tiến.

PGS đã "dịch" hơn 3.000 câu trong Truyện Kiều ra 99 trang giấy. Theo ông đây là cách thử xem phải mất bao lâu để luyện kỹ năng thuần thục khi viết chữ.

Những câu thơ mở đầu của tác phẩm Truyện Kiều "phiên bản" chữ cải tiến được PGS Bùi Hiền viết lại:

"Căm năm cow kõi wười ta,

Cữ tài cữ mệnh xéo là gét nhau.

Cải kua một kuộk bể zâu,

Nhữw diều côw qấy mà dau dớn lòw".

PGS Bùi Hiền cho hay, để đọc được Truyện Kiều phiên bản cải tiến mở đầu bản dịch chỉ cần 10-15 phút học thuộc các chữ cái mới của 10 âm vị sau: Ch, tr = c /chờ/; đ = d /đờ/; ph = f /phờ/; c,k,q = k /cờ/; nh = nh /nhờ/ (tạm thời); th = q /thờ/; s, x = s /sờ/; ng, ngh = w /ngờ/; kh = x /khờ/; d, gi, r = z /dờ.

pgs bui hien lay kieu bang chu viet cai tien
PGS Bùi Hiền dành 100 giờ viết lại "Truyện Kiều" bằng chữ cải tiến để chứng tỏ việc chuyển thể sang chữ viết mới không hề gặp khó khăn (ảnh: Quyên Quyên).

PGS cho rằng, ông rất tâm đắc và yêu thích tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du. Để chuyển văn bản này sang chữ cải thiến ông đã viết liên tiếp trong 10 ngày, mỗi ngày 10 giờ để luyện tập. Ông muốn chứng tỏ việc chuyển thể sang chữ viết mới không hề gặp khó khăn, chứ không muốn phổ biến Truyện Kiều theo chữ cải tiến. Ông sẽ in 20 bản Truyện Kiều để gửi người thân, bạn bè để lấy ý kiến xem văn bản có giá trị thực tế khi đưa vào sử dụng hay không.

pgs bui hien lay kieu bang chu viet cai tien
PGS Bùi Hiền chia sẻ khi bị dư luận "ném đá" về đề xuất cải tiến chữ viết (đồ họa: Châu Châu).

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2017, PGS Hùi Hiền hoàn thiện nghiên cứu cải tiến chữ viết "Tiếq Việt" và "trình làng" sớm phần 2 của đề xuất. Phần thứ nhất mới chỉ đề cập cải tiến hệ thống phụ âm theo đúng nguyên tắc “mỗi chữ cái chỉ biểu đạt một âm vị và mỗi âm vị chỉ có một chữ cái biểu đạt”. Trong phần thứ 2, PGS Hiền hoàn thiện nghiên cứu về nguyên âm của Tiếng Việt, các chữ cái biểu đạt tương ứng và nguyên tắc tổ hợp các nguyên âm trong các âm tiết Tiếng Việt.

pgs bui hien lay kieu bang chu viet cai tien
Bảng chữ cái mới theo cải cách của PGS gồm 33 đơn vị (ảnh: Quyên Quyên).

PGS Bùi Hiền cho hay, cải tiến chữ quốc ngữ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm cho tiếng thủ đô Hà Nội, chứ không tác động vào hệ thống âm vị làm tiếng nói khác đi, dẫn đến ý nghĩa khác đi.

Tuy nhiên, công trình cải tiến "Tiếq Việt" của ông gây xôn xao dư luận và bị "ném đá". Dù có bị nhiều ý kiến phản đối gay gắt ông Bùi Hiền cho rằng đó là hiện tượng bình thường. Song ông cũng hạnh phúc khi nhận được những bức thư từ học trò, giáo viên, đồng nghiệp đã tìm hiểu, ủng hộ nghiên cứu này. “Việc nghiên cứu khoa học tôi thử nghiệm, nếu thích, bạn có thể sử dụng, nếu không thì thôi. Tại sao các bạn lại chửi bới tôi?”, ông nói. PGS Bùi Hiền khẳng định, nghiên cứu, đề xuất khoa học mang tính cá nhân, còn Chính phủ và Bộ GD&ĐT quyết định có thể áp dụng hay không là việc của các nhà quản lý.

PSG.TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam cho biết trên Zing, việc cải tiến chữ viết tiếng Việt là ý kiến của một nhà ngôn ngữ học, không phải quan điểm của giới ngôn ngữ học. Nghiên cứu của PGS Bùi Hiền có luận cứ riêng, chúng ta nên ghi nhận tinh thần, thái độ của ông đối với tiếng Việt. Đó là nhà giáo, nhà khoa học nghiêm túc, tâm huyết.

An An