Vụ tai nạn máy bay An-148 của Nga:

Phi cơ còn nguyên vẹn và không hề cháy trước khi tiếp đất và nổ tung

Cập nhật: 12:50 | 13/02/2018
Các chuyên gia tin rằng, chiếc máy bay An-148 của Nga vẫn nguyên vẹn trước khi rơi và nổ tung khiến toàn bộ 71 người thiệt mạng. Phi công đã rất nỗ lực điều khiển máy bay tránh xa khu dân cư.

Hiện các nhà điều tra Nga vẫn chưa chính thức công bố nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc xảy ra với chiếc máy bay An-148 thuộc hãng hàng không Saratov Airlines hôm 11/2. Máy bay đã rơi và nổ tung trên cánh đồng tuyết gần làng Stepanovskoye, quận Ramensky, ngoại ô Matxcơva.

"Phi cơ vẫn nguyên vẹn khi mất độ cao và không có lửa. Vụ nổ xảy ra khi phi cơ chạm đất", Svetlana Petrenko, phát ngôn viên của Ủy ban Điều tra Nga, nói với Tass hôm 12/2.

truoc khi phat no phi cong co cuu tinh mang cua hang tram dan lang
Việc nhận diện thi thể các nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn máy bay Nga phải mất ít nhất 3 tháng (ảnh: Getty.

Trong khi đó, theo CNN, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy khoảng 200 mảnh thân thể người trên cánh đồng tuyết. Trước đó, phát ngôn viên hãng Saratov Airlines, bà Svetlana Petrenko cho biết mảnh vỡ máy bay và bộ phận cơ thể "nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn, bán kính không dưới 1km".

Theo Express, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc này có thể là hệ thống chống đóng băng của máy bay không hoạt động dẫn đến việc băng có thể đọng lại trong động cơ.

Ủy ban điều tra Nga cũng không loại trừ khả năng hiện tượng đóng băng trước khi máy bay cất cánh là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn, theo Sputnik News.

Một nguồn tin làm việc tại sân bay Domodedovo, nơi máy bay An-148 cất cánh đã tiết lộ rằng, phi công là người có quyền quyết định xem có nên tra dung dịch làm tan băng cho máy bay hay không. Tuy nhiên, đôi khi phi hành đoàn không tiến hành thủ tục này để tiết kiệm thời gian. Việc này dễ dẫn đến những sự cố, tai nạn bất ngờ.

Nguyễn Trang