'Quả ngọt' sau hội đàm: Triều Tiên sẵn sàng phi hạt nhân hóa, Kim Jong-un sẽ lần đầu tới Hàn Quốc

Cập nhật: 08:00 | 07/03/2018
Ngày 6/3, phía Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ về các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân, đồng thời hai bên thống nhất sẽ tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh liên Triều vào tháng Tư.
qua ngot sau hoi dam trieu tien san sang phi hat nhan hoa kim jong un se lan dau toi han quoc
Lãnh đạo Triều Tiên và các quan chức cấp cao Hàn Quốc trong buổi hội đàm trực tiếp tại Bình Nhưỡng (ảnh: Yonhap).

Giám đốc Văn phòng An ninh Hàn Quốc - ông Chung Eui-yong nói rằng 2 miền đã đồng ý tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng Tư, theo Yonhap.

Hàn Quốc - Triều Tiên nhất trí sẽ tổ chức hội nghị có sự tham gia của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in tại tòa nhà Tự Do, làng đình chiến Panmunjom ở biên giới Hàn - Triều.

Nếu hội nghị được tổ chức thành công thì sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân tới đất Hàn Quốc kể từ sau Chiến tranh liên Triều 1950-53 kết thúc.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết, hai nước đã đồng ý thiết lập đường dây nóng giữa hai nhà lãnh đạo Nam - Bắc Triều Tiên, giúp giảm căng thẳng quân sự.

qua ngot sau hoi dam trieu tien san sang phi hat nhan hoa kim jong un se lan dau toi han quoc
Giám đốc Văn phòng an ninh Hàn Quốc - ông Chung Eui-yong phát biểu tại buổi họp báo tại Hàn Quốc sau chuyến thăm và làm việc tại Triều Tiên hai ngày (ảnh: Yonhap).

Cũng theo ông Chung, Bình Nhưỡng khẳng định họ không duy trì vũ khí hạt nhân nếu các mối đe dọa quân sự chống lại nước này được giải tỏa cũng như nhận được sự đảm bảo về an ninh.

"Triều Tiên còn cam kết sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân hay vũ khí thông thường để chống lại Seoul", cố vấn an ninh Hàn Quốc nói.

qua ngot sau hoi dam trieu tien san sang phi hat nhan hoa kim jong un se lan dau toi han quoc

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý thảo luận về phi hạt nhân với Mỹ mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Quan chức Seoul nhấn mạnh Triều Tiên hứa sẽ đình chỉ tất cả các hành động khiêu khích, kể cả các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo cho đến khi các cuộc đàm phán Washington - Bình Nhưỡng có tiến triển.

Bình Nhưỡng bày tỏ mong muốn tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với Hoa Kỳ về những cách thức để thực hiện phi hạt nhân hoá trên bán đảo, đồng thời bình thường hóa quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Trước đó, cả Washington và Bình Nhưỡng đều nói rằng họ sẵn sàng nói chuyện nhưng kèm theo điều kiện. Mỹ vẫn hoài nghi về ý định của Triều Tiên trong việc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

qua ngot sau hoi dam trieu tien san sang phi hat nhan hoa kim jong un se lan dau toi han quoc
Tổng thống Donald Trump vẫn luôn đề phòng với động thái của Triều Tiên (ảnh: Twitter).

Phái đoàn Hàn Quốc đã lên kế hoạch tới Washington vào cuối tuần này để trình bày cho các quan chức Mỹ về diễn biến chuyến thăm Triều Tiên.

An Yên