Sách ảnh 'Linh hồn Hà Nội' - cái nhìn độc đáo về Thủ đô

Cập nhật: 10:23 | 09/01/2018
Sau một thời gian ấp ủ và kêu gọi các cá nhân đóng góp ảnh cho sự kiện, cuốn sách ảnh với tên gọi "Linh hồn Hà Nội" đã chính thức được xuất bản. 
linh hon ha noi cai nhin doc dao ve thu do
Ảnh: Amy Thibodeau

Thủ đô Hà Nội của Việt Nam được coi là một trong những đại đô thị đẹp nhất Đông Nam Á. Nơi đây hội tụ rất nhiều ảnh hưởng lịch sử và tạo nên một sự hòa trộn giữa nhiều nền kiến trúc: những di sản phong kiến, những đại lộ thời Pháp thuộc, vô số đền, chùa, công trình kiến trức văn hóa tiêu biểu…

Sự phát triển về kinh tế và đô thị của Hà Nội đang ở giai đoạn thách thức. Làm thế nào để có thể bảo tồn được những giá trị truyền thống, giữ gìn những di sản văn hóa, đồng thời tạo ra một siêu đô thị hiện đại tầm cỡ thế giới mà không làm mất đi những giá trị ban đầu? Chính từ ý tưởng đó, Viện Goethe Hà Nội đã tổ chức cuộc vận động công dân Hà Nội tham gia gửi ảnh chụp lại thành phố nghìn năm văn hiến để xuất bản một cuốn sách cũng như tổ chức triển lãm “Linh hồn thành phố thủ đô của Việt Nam“.

Sau nhiều tháng kêu gọi các cá nhân đóng góp ảnh cho sự kiện, cuốn sách ảnh với tên gọi "Linh hồn Hà Nội" đã chính thức được xuất bản. Cuốn sách ra mắt với 6 chương gồm: "Hà Nội nhìn từ trên cao", "Thay đổi qua thời gian", "Kiến trúc và nhà cửa", "Cư dân Hà Nội", "Giao thông Hà Nội", "Linh hồn Hà Nội" với nội dung phản ánh sự phát triển đô thị năng động cũng như muôn mặt đời sống văn hóa của Hà Nội trong thời gian qua. Cuốn sách được xuất bản bằng hai ngôn ngữ là Tiếng Việt và Tiếng Anh. Ảnh của các tác giả sẽ tập trung vào chương 6: "Linh hồn Hà Nội". Nội dung chương này chủ yếu viết về các tập tục, truyền thống, văn hóa và bản sắc của Thủ đô.

linh hon ha noi cai nhin doc dao ve thu do
Cuốn sách do nhiếp ảnh gia Michael Waibel làm chủ biên và giám tuyển cho triển lãm ảnh.

Bên cạnh các tác phẩm với chủ đề tập trung vào địa phận trung tâm thành phố Hà Nội, Ban tổ chức đã nhận được những bức ảnh của Thủ đô mở rộng từ 10 năm trở lại đây, các làng nghề thủ công truyền thống cũng như mối liên hệ lâu đời giữa đời sống nội thành và ngoại thành. Bên cạnh đó, dấu ấn của nghệ thuật đường phố (street-art) ngày một phát triển tại Hà Nội cũng là một chủ đề hấp dẫn.

Cùng với sự ra đời của cuốn sách này sẽ là một triển lãm về linh hồn của thủ đô Việt Nam mang tên "Hà Nội của tôi". Ngoài ra, cuốn sách sẽ được giới thiệu và triển lãm tại Hội chợ sách Frankfurt diễn ra vào tháng 10/2018.

Huyền Hương