Sáng chế mới giúp Apple không cần làm chậm iPhone nữa

Cập nhật: 11:45 | 12/01/2018
Sáng chế mới có thể phục hồi pin Lithium-ion cũ gần như mới và duy trì điều đó trong nhiều năm. Do đó, Apple không cần làm chậm iPhone nữa.
sang che moi giup apple khong can lam cham iphone nua

Một trong những câu chuyện công nghệ nhiều người quan tâm nhất hiện nay là việc Apple làm chậm iPhone cũ. Công ty đã "âm thầm" làm điều này trong nhiều năm mà không hề thông báo với khách hàng, cho đến khi bị chính khách hàng bắt quả tang để rồi phải nói ra lời xin lỗi.

Tất nhiên, Apple không nhận sai hoàn toàn mà họ đưa ra một lời biện hộ, rằng làm chậm iPhone cũ là một việc làm cần thiết bởi vì pin của chúng không còn tốt nữa, cần phải được giảm tải.

Đó là một lý do hoàn hảo vì pin đang dùng trên iPhone là Lithium-ion. Loại pin này có tuổi thọ nhất định và công suất bị hao mòn theo thời gian (giảm xuống còn 80-85% sau khoảng 300-500 lần sạc).

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, Giáo sư Rachid Yazami đến từ trường Đại học Kỹ thuật Nanyang (NTU) ở Singapore tuyên bố đã phát minh ra thiết bị có thể phục hồi công suất cho pin Lithium-ion.

Điều này có ý nghĩa gì đối với hàng tỷ iPhone trên thế giới đang bị làm chậm và cả các thiết bị điện tử khác nữa cũng sử dụng loại pin này.

sang che moi giup apple khong can lam cham iphone nua
Giáo sư Rachid Yazami có thể giúp hàng tỷ iPhone không bị làm chậm nữa.

Sáng chế của ông Yazami giúp phục hồi một pin Lithium-ion cũ trở về mức công suất gần như mới (khoảng 95%). Công nghệ này nói một cách dễ hiểu là một chu trình làm trẻ hóa pin Lithium-ion, cần diễn ra trong khoảng thời gian 10 giờ.

Nó thực sự có thể duy trì hiệu năng tối đa của một chiếc iPhone trong nhiều năm thay vì 1-2 năm như hiện tại. Hơn nữa, công nghệ này có thể dẫn đến sự suy giảm đáng kể số lượng pin cần được sản xuất và xử lý, rõ ràng sẽ có tác động tích cực đến môi trường.

Giáo sư Yazami đã trình bày sáng chế của mình tại một hội thảo Quốc tế chuyên về pin và ông đã nhận được sự quan tâm từ một số công ty như Apple, Samsung và cả ông trùm của ngành sản xuất pin trên toàn thế giới Panasonic.

Việt Đức

Theo Bgr.com