'Shop 0 đồng' lưu động lan tỏa tình yêu thương đến người nghèo

Cập nhật: 16:45 | 12/01/2018
Phong trào “shop 0 đồng” ai thiếu đến lấy, ai thừa đến ủng hộ đang lan tỏa tại nhiều vùng quê phía Nam như Long An, Đồng Nai. Các shop quần áo lưu động có thể do cá nhân hoặc một nhóm người lập lên, nhận quần áo quyên góp từ các nhà hảo tâm để đem đến áo ấm cho người nghèo ở trước cổng bệnh viện hay về đến tận làng quê khi Tết đến, xuân về.

“Shop 0 đồng” tại Cần Giuộc do chị Đỗ Thị Thảo Phương – Phó Bí thư Huyện đoàn Cần Giuộc, tổ chức mới đi vào hoạt động hơn 1 tháng nay. Shop không đặt cố định mà được luân chuyển đến các xã Long An, Phước Vĩnh Đông và thị trấn Cần Giuộc...

Theo chị Thảo Phương, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhóm của chị sẽ luân chuyển “shop 0 đồng” đi tặng quần áo mới và kết hợp cắt tóc miễn phí cho người dân 2 xã vùng thượng và 2 xã vùng hạ huyện Cần Giuộc. “Shop 0 đồng” cũng sẽ bổ sung thêm đồ mới cho bà con nghèo lựa chọn để chuẩn bị đón Tết.

Chị Thảo Phương còn vận động các liên đội, trường học, xã đoàn mang quần áo còn vẫn còn lành lặn và giặt sạch trước khi quyên góp. Chị còn lên mạng xã hội chia sẻ và nhận quyên góp từ các mạnh thường quân cho "shop 0 đồng", để tình yêu thương được lan tỏa.

Quần áo sau khi nhận về sẽ được các thành viên của “shop 0 đồng” lựa chọn, phân loại, xếp gọn và đặt ở tủ áo tình thương cho người dân đến lấy. "Được thấy bà con đông đảo đến nhận đồ là niềm vui khôn tả với mọi thành viên của shop”, chị Phương nói.

shop 0 dong luu dong lan toa tinh thuong den nguoi ngheo
Cụ Một chọn quần áo mới cho con dâu và cháu nội của “shop 0 đồng” ở Cần Giuộc (ảnh: T.Đ).

Hằng ngày, một nhóm thanh niên đẩy chiếc tủ "quần áo 0 đồng” ra trước sân Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giuộc (Long An), rất đông bà con nghèo đến nhận quần áo.

Cụ Một (Trần Thị Ngọc Bạch, 72 tuổi, ấp Long Phú, xã Tân Kim) chia sẻ: “Nhà nghèo quá mà thằng con trai cứ mỗi khi đánh vợ là đốt hết quần áo vợ con. Tui bệnh nằm liệt giường nhưng nghe mấy bệnh nhân cùng phòng nói có tủ quần áo miễn phí này nên xuống lựa mớ đồ cho con dâu, cháu nội. Tội nghiệp mẹ con nó!”.

Bà Bùi Thị Chanh (thị trấn Cần Giuộc, Long An) cho biết, gia đình bà có hoàn cảnh khó khăn, chạy ăn từng bữa nên không có nhiều quần áo. Biết thị trấn có đặt “shop 0 đồng” bà đến lựa chọn quần áo cho cả nhà. Có lúc bà còn nhận tìm bộ quần áo bà mới cong, còn chưa bóc tem nhãn.

Ở thị trấn vùng lũ Tân Hưng (Long An) có “shop 0 đồng” của chị Trần Thị Ngọc Duyên, thấy người dân nơi đây còn lam lũ quá nên chị vận động người thân trong gia đình gom góp đồ cũ gửi bà con khó khăn. Shop của chị Duyên còn nhận thêm quần áo từ câu lạc bộ từ thiện. Sau đó, chị cùng gia đình phân loại, giặt sạch trước khi đem ra tủ để bà con sử dụng.

shop 0 dong luu dong lan toa tinh thuong den nguoi ngheo
Shop quần áo 0 đồng lưu động đem đến đồ mới cho người ngheo chuẩn bị đón Tết (ảnh: T.Đ)

Tại Đồng Nai, “shop 0 đồng” ở xã Hưng Lộc (Thống Nhất, Đồng Nai) cũng mọc lên mang Tết sớm cho bà con nghèo. Riêng huyện Thống Nhất đang 5 có “shop 0 đồng” ở 4 xã được hình thành.

Chị Nguyễn Thị Kim Chung – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hưng Lộc cho biết, chị có “shop 0 đồng” đặt tại một số điểm trong xã, có khá nhiều đồ mới do các tiểu thương đóng góp để giúp người nghèo có quần áo mới đón Tết.

Chị Chung thổ lộ, xuất phát từ sự đồng cảm với người nghèo thiếu ăn, thiếu mặc khiến chị nghĩ đến việc mở “shop 0 đồng”. Trong một lần bắt gặp một người phụ nữ miền Tây Nam Bộ dẫn mấy đứa con lôi thôi, lếch thếch đi xin việc, chị không cầm lòng được nên quyết định vận động người quen quần áo mở “shop 0 đồng”.

Theo một nữ công nhân quê ở Huế vào Đồng Nai làm công nhân may, thu nhập thấp nên cuộc sống gia đình chị khá chật vật. Biết có địa chỉ quần áo miễn phí nên chị tìm đến chọn vài bộ cho mình. Ngoài ra, chị còn tìm thêm quần áo gửi về quê cho bà con đang oằn mình với các cơn bão, lũ, giúp họ ấm lòng hơn khi Tết đến.

shop 0 dong luu dong lan toa tinh thuong den nguoi ngheo
Shop quần áo miễn phí cho người nghèo trên vỉa hè Hà Nội (ảnh Tiền Phong).

"Shop 0 đồng" không chỉ có ở trong Nam, ngoài Hà Nội trên vỉa hè đường Quán Sứ và Nguyễn Chí Thanh cũng xuất hiện tủ quần áo lớn với khẩu hiệu "Quầy hàng miễn phí cho người nghèo - Ai thừa đến ủng hộ. Ai thiếu đến lấy". Tủ nhận được số lượng lớn quần áo ủng hộ người vô gia cư, người nghèo có hoàn ảnh khó khăn đến đây và chọn quần áo hoàn toàn miễn phí mặc Tết.

Anh Trần Cường, người phụ trách tủ quần áo cạnh nhà số 97 Nguyễn Chí Thanh cho biết, những ngày giáp Tết, số người mang đồ dùng đến ủng hộ nhiều, có những bộ quần áo còn tốt và mới tinh. Ngoài ra, tủ quần áo còn nhận được dày dép, đồ chơi.... mở từ sáng đến tối, tất cả các ngày trong tuần, để mọi người có thể tới lựa chọn đồ bất cứ lúc nào. “Nhóm nhận được nhiều đồ và chưa có nhà kho để cất giữ. Nếu nhà hảo tâm nào ở gần khu vực cho nhóm mượn nhà kho để giúp đỡ người nghèo thì thật ấm áp”, anh Cường nói.

An An