SpaceX phóng tàu vũ trụ bí mật của Mỹ

Cập nhật: 12:38 | 09/01/2018
SpaceX vừa phóng thành công một tàu vũ trụ thực hiện nhiệm vụ bí mật của Mỹ có tên gọi Zuma bằng tên lửa Falcon 9.

Sứ mệnh đầu tiên của SpaceX trong năm 2018 là đưa tàu vũ trụ bí mật Zuma của Mỹ vào không gian bằng tên lửa sử dụng nhiều lần Falcon 9 tại căn cứ Cape Canaveral (California). Falcon 9 sau đó đã quay trở lại và hạ cánh xuống Trái đất để tái sử dụng. Điều này đã giúp cho công ty của Elon Musk tiết kiệm được chi phí và thực hiện được nhiều lần phóng hơn.

spacex phong thanh cong tau vu tru bi mat cua my

Nhiệm vụ và điểm đến của Zuma không được tiết lộ nhưng nó sẽ được đưa tới một quỹ đạo tầm thấp cách Trái đất khoảng 2.000 km. Việc phóng tàu vũ trụ Zuma lẽ ra phải được tiến hành từ tháng 11/2017 nhưng buộc phải bị trì hoãn do SpaceX cần kiểm tra cẩn thận hơn tên lửa Falcon 9 cho nhiệm vụ đặc biệt quan trọng mà chính phủ Mỹ đặt hàng. Theo các chuyên gia quân sự, Zuma có thể mang theo những thứ rất nhạy cảm với mục đích an ninh, quốc phòng.

Được biệt trong năm 2017 SpaceX đã thực hiện 18 lần phóng thành công bằng Falcon 9. Đây được coi là con số kỷ lục trong năm. Hiện tại Elon Musk đang có kế hoạch thực hiện 2 tuần 1 lần phóng thiết bị lên không gian.

SpaceX đang hướng tới thực hiện thách thức tiếp theo đó là đưa tên lửa lớn nhất thế giới Falcon Heavy gồm 3 tên lửa Falcon 9 kết hợp với nhau cùng với tải trọng đặc biệt là chiếc xe điện của Tesla lên sao Hỏa.

L.H