Tại sao Tổng thống Trump chấp nhận gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

Cập nhật: 15:09 | 09/03/2018
Ngày 8/3, một quan chức cao cấp của Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vì cho rằng ông là người đưa ra mọi quyết sách của Bình Nhưỡng.  
tai sao tong thong trump chap nhan gap lanh dao trieu tien kim jong un
Tổng thống Donald Trump (trái) sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) vào tháng Năm (ảnh: MTL Blog).

Reuters dẫn lời vị quan chức cấp cao trên, "Ông Kim Jong-un là người quyền lực nhất ở Triều Tiên. Vì vậy, Tổng thống Trump chấp nhận lời đề nghị gặp mặt là điều hợp lý thay vì lặp lại tiến trình trì trệ trước đây".

“Tổng thống Trump đã tạo thêm danh tiếng cho mình khi đưa ra quyết định trên”, Reuters dẫn lời vị quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ sau khi ông Trump đồng thuận gặp gỡ ông Kim và đây cũng sẽ là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ – Triều.

Cũng theo người này, thông điệp được nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Trump được chính một quan chức trong phái đoàn Hàn Quốc truyền đạt bằng miệng chứ không phải qua thư của ông Kim Jong-un như một số nguồn tin đã đưa trước đó.

Vị quan chức Mỹ nói thêm, mục tiêu của Washington là giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trên mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng đã xác nhận về cuộc gặp dự kiến với lãnh đạo Triều Tiên. Thời gian và địa điểm của sự kiện có thể trở thành cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được ấn định. Tuy nhiên, mọi lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng vẫn được duy trì.

tai sao tong thong trump chap nhan gap lanh dao trieu tien kim jong un
Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời đề nghị gặp mặt của ông Kim Jong-un (ảnh: Twitter),

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay, Tổng thống Trump đánh giá rất cao những thông tin tốt đẹp từ phái đoàn Hàn Quốc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Hôm 8/3, phái đoàn Hàn Quốc đã đến Nhà Trắng để thông báo vắn tắt với các quan chức Mỹ về kết quả các cuộc hội đàm gần đây nhất với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, theo tờ Daily Star, sức khỏe ngày càng suy yếu là nguyên nhân khiến lãnh đạo Triều Tiên nhanh chóng xúc tiến cuộc gặp Mỹ. Trước đây, ông được cho là mắc chứng béo phì và chịu nhiều vấn đề sức khỏe khác như bệnh gút, tiểu đường, mỡ máu cao và thận yếu. Nguyên nhân được cho là lối sống thiếu lành mạnh khi nhà lãnh đạo Triều Tiên ăn uống quá nhiều chất.

tai sao tong thong trump chap nhan gap lanh dao trieu tien kim jong un
Vấn đề sức khỏe của ông Kim Jong-un được tình báo thế giới rất quan tâm (ảnh: AP).

Ông Kim được cho là cao 1,67m nhưng nặng tới 130kg, theo báo chí phương Tây. Hồi nhỏ, ông Kim rất thích chơi bóng rổ nhưng sau này, ông không tham gia bất kì môn thể thao nào.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng của tờ National Interest nói: “Sức khỏe của ông Kim là điều mà tình báo thế giới rất quan tâm. Một số tin đồn cho rằng ông Kim đã phẫu thuật và cố tình tăng cân để trông giống ông nội mình là nhà lập quốc Kim Nhật Thành”.

An Yên