Tài xế đồng loạt nhấn phanh, BOT Ninh An, Tam Kỳ tê liệt

Cập nhật: 07:47 | 04/01/2018
Nhiều tài xế đã dừng xe trước các trạm BOT Ninh An (Khánh Hòa), BOT Tam Kỳ (Quảng Ngãi) để phản đối việc thu phí khiến giao thông qua trạm ùn tắc, chủ đầu tư phải tháo phí.

Tính từ ngày 1-3/1, trạm BOT Ninh An đã không dưới 4 lần phải xả trạm. Nguyên nhân do tài xế dùng tiền lẻ khi giao dịch kéo dài thời gian kết hợp với việc dừng xe không chịu di chuyển qua trạm khiến giao thông ách tắc hàng trăm mét.

Trao đổi nhanh với báo giới trưa qua (3/1), ông Vũ Hải Long - Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh An) cho biết: Từ 8h30 đến 12h30 ngày 3/1, trạm BOT Ninh đã xả trạm nhiều lần vì một số tài xế không trả tiền, dừng xe ngay giữa làn thu phí. Vị này cho biết thêm, tài xế cho xe đậu trên làn ở trạm mà không thực hiện giao dịch dân sự là cản trở giao thông, nhưng ngay cả khi trạm đã “mở barie mời qua”, những người này vẫn cố tình dừng lại.

Ông Long cũng cho biết, ngày 2/1, các tài xế tiếp tục gây áp lực khiến trạm thu phí BOT Ninh An phải tháo phí hai lần. Cụ thể, từ 9h sáng cùng ngày, nhiều tài xế dừng xe ngay trạm thu phí để đòi phải miễn 100% giá vé. Các tài xế yêu cầu giảm ngay phí, không thể dùng dằng chờ đợi. Tránh áp lực dồn lên quá lớn khiến “vỡ trận”, nhà đầu tư hạ lệnh xả trạm.

2 giờ sau, một số tài xế lại dừng xe đòi tiền vé tháng. Những người này giải thích nếu đã xả trạm thì chủ đầu tư phải trả lại tiền vé tháng đã đóng để “đảm bảo công bằng”. Theo những tài xế này, không có chuyện người được đi miễn phí, người vẫn phải đóng tiền. Cực chẳng đã, chủ đầu tư BOT Ninh An lại quyết định kéo barie tháo phí.

Tình trạng tài xế dừng xe trước trạm thu phí cũng xuất hiện tại trạm BOT Tam Kỳ (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

tai xe dong loat dam phanh bot ninh an tam ky te liet
Tài xế dừng xe tại BOT Tam Kỳ. Ảnh: Vnexpress

Cụ thể, chiều 3/1, một tài xế Nghĩa (trú ở Vĩnh Long) lái xe bán tải đi trên quốc lộ 1A theo hướng Bắc – Nam. Khi đến Trạm BOT Tam Kỳ (xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành), tài xế Nghĩa dừng xe và chất vấn nhân viên của trạm về việc tại sao anh đã đóng phí đường bộ mà còn bị yêu cầu đóng tiếp loại phí này nếu muốn qua trạm.

Khi nhân viên trạm giải thích thêm đây là thu phí dịch vụ, tài xế Nghĩa và những người ngồi trên xe đọc lên quy định về khoảng cách đặt các trạm BOT tối thiểu là 70km, nhưng trạm gần nhất ở phía Bắc đến vị trí BOT Tam Kỳ chỉ hơn 50km.

Sau hơn nửa giờ tranh luận, nhóm người trên xe đã trả tiền phí 35.100 đồng gồm tiền giấy mệnh giá nhỏ và tiền xu; nhân viên trạm BOT Tam Kỳ đã chuẩn bị sẵn và trả lại 100 đồng.

Việc tài xế dừng xe khiến BOT Tam Kỳ ùn tắc dài gần 100m, hàng trăm xe nối đuôi nhau không thể di chuyển.

Theo Vnxpress, tài xế Nghĩa và nhóm bạn cũng dùng tiền lẻ mua vé qua Trạm BOT Cầu Rác (xã Cẩm Trung, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vào ngày 1/1. Tại trạm này, anh Nghĩa đưa 34.600 đồng trả tiền vé, còn thiếu 400 đồng. Tài xế này trả thêm một đồng tiền xu mệnh giá 500 đồng song bị từ chối giao dịch với lý do "tiền này đã bị cấm lưu hành". Nữ nhân viên trả lại tiền cho tài xế rồi đóng cửa buồng thu phí.

Sau đó, công an huyện Cẩm Xuyên sau đó đã mời chủ phương tiện cùng nhân viên trong ca trực bán vé tới trụ sở. Tới nay vẫn chưa có thông tin thêm về kết quả giải quyết vụ việc này.

Xem thêm:

tai xe dong loat dam phanh bot ninh an tam ky te liet Tài xế tăng áp lực, BOT Ninh An liên tiếp tháo phí

Vẫn sử dụng phương án dừng xe trước trạm đã tiến hành sáng qua, hôm nay (2/1), các tài xế tiếp tục gây áp lực ...

tai xe dong loat dam phanh bot ninh an tam ky te liet Tài xế “xông đất” bằng tiền lẻ, BOT Ninh An phải xả trạm

Buổi sáng đầu năm (1/1), khoảng 10 tài xế đã dùng tiền lẻ thanh toán phí đường bộ qua trạm BOT Ninh An (Khánh Hòa). Cùng ...

tai xe dong loat dam phanh bot ninh an tam ky te liet BOT Ninh An ách tắc, Khánh Hòa họp khẩn

Chiều qua (ngày 4/12), lần đầu tiên BOT Ninh An phải xả trạm. Đến sáng nay, trạm BOT này tiếp tục ách tắc vì tài xế ...

Việt Anh