Tàu chở dầu Iran gặp nạn tại vùng biển Trung Quốc có nguy cơ cháy trong một tháng 

Cập nhật: 14:15 | 10/01/2018
Ngày 10/1, người phát ngôn của Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã lên tiếng nhận định rằng tàu chở dầu Sanchi của Iran có thể bị cháy tới một tháng sau khi va chạm mạnh với tàu chở hàng của Trung Quốc.  
tau cho dau iran gap nan tai vung bien trung quoc co nguy co chay trong mot thang
Khu vực xảy ra va chạm tàu ngoài khơi biển Trung Quốc hôm 6/1 (Ảnh: Reuters).

Dù đã bước sang ngày thứ tư kể từ khi gặp nạn, tàu chở dầu Sanchi của Iran vẫn không có dấu hiệu "hạ hỏa".

Ông Park Sung-dong, thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc ngày 10/1 cho biết: "Dựa theo những vụ tai nạn tương tự trước đây, chúng tôi tin rằng ngọn lửa sẽ kéo dài ít nhất trong 2 tuần hoặc thậm chí là một tháng".

Ông nói thêm: "Điều chúng tôi quan tâm vào thời điểm này là nếu tàu này chìm thì các thùng nhiên liệu có thể làm ô nhiễm nước nghiêm trọng".

Hôm 9/1, Trung Quốc nỗ lực chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ dầu rò rỉ từ tàu của Iran. Con tàu này có thể phát nổ, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ tràn dầu trên biển, gây ra thảm họa môi trường tồi tệ.

Các nhà phân tích cho biết, nếu tất cả số dầu trên tàu tràn ra biển, đây sẽ là vụ tràn dầu lớn nhất ở khu vực trong nhiều thập kỷ và có thể giết chết hàng loạt sinh vật biển trên diện rộng.

Một chuyên gia nói rằng: "Mọi người đều hy vọng lượng dầu bị bốc cháy sẽ nhiều hơn tràn ra biển". Tuy nhiên, nếu tàu chìm trước khi dầu bị cháy hết, công việc làm sạch dầu, ngăn ngừa thảm họa sẽ rất khó khăn.

tau cho dau iran gap nan tai vung bien trung quoc co nguy co chay trong mot thang
Tàu cứu hỏa Trung Quốc dập đám cháy ở tàu dầu Iran (Ảnh: Getty)

Trước đó, vào tối 6/1, tàu chở dầu Iran Sanchi (đăng ký tại Panama) đã bốc cháy dữ dội sau khi va chạm với tàu chở hàng Trung Quốc CF Crystal trên biển Hoa Đông, cách bờ biển Thượng Hải 160 hải lý.

Tai nạn làm toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 32 thành viên của tàu Sanchi mất tích, trong đó bao gồm 30 người Iran, 2 người Bangladesh. Hiện tại giới chức mới tìm thấy 1 thi thể thuyền viên và đưa tới Thượng Hải để xác định danh tính.

Trong khi đó, tất cả 21 thuyền viên là công dân Trung Quốc trên tàu CF Crystal đã được giải cứu và con tàu không bị hư hại nặng.

Hàng chục tàu cứu hộ đang phải đối mặt với gió mạnh, sóng và hơi độc để tìm kiếm 31 thủy thủ mất tích tại khu vực với diện tích 3.100km2 và kiềm chế ngọn lửa trong khi con tàu có nguy cơ chìm hoặc phát nổ.

Ngọc Bích

Reuters