Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Cập nhật: 11:52 | 14/03/2018
Ngày 13/3 (giờ địa phương), nhà vật lý học nổi tiếng người Anh - Stephen Hawking đã qua đời tại nhà riêng ở tuổi 76 sau thời gian chống chọi với bệnh teo cơ.
thien tai vat ly stephen hawking qua doi o tuoi 76
Nhà thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76 (ảnh: Telegraph).

Nhà vật lý kiêm khoa học vũ trụ Stephen Hawking qua đời tại nhà riêng ở Cambridge, Anh, hưởng thọ 76 tuổi. BBC dẫn lời các con của ông: "Chúng tôi vô cùng đau buồn vì người cha yêu quý của chúng tôi đã ra đi hôm nay".

"Ông là một nhà khoa học vĩ đại và là một người đàn ông phi thường, công trình nghiên cứu và di sản của ông ấy sẽ còn tồn tại theo thời gian", theo Telegraph.

Các con của ông - Lucy, Robert và Tim cũng ca ngợi sự "can đảm và kiên trì" của người cha vĩ đại Stephen Hawking. Họ nói rằng "sự sáng tạo và hài hước" của ông đã truyền cảm hứng cho mọi người trên toàn thế giới.

Ngay khi hay tin ông qua đời, nhiều người đã bày tỏ tiếc thương trên mạng xã hội: "Một tượng đài của lĩnh vực khoa học, không biết đến bao giờ mới có người có thể gánh vác được công việc của ông".

Ông Stephen Hawking sinh năm 1942 là một nhà vật lý lý thuyết, nhà vũ trụ học nổi tiếng thế giới, đồng thời Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge.

Ông được biết đến với các công trình nghiên cứu mang tính đột phá về hố đen và thuyết tương đối tổng quát và là tác giả nhiều cuốn sách khoa học nổi tiếng.

Cuộc đời Hawking là chuỗi ngày sống chung với căn bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) và tìm kiếm lời giải cho những bí ẩn của vũ trụ.

thien tai vat ly stephen hawking qua doi o tuoi 76
Cuộc sống của ông phụ thuộc vào các thiết bị hỗ trợ (ảnh: CBS).

Năm 21 tuổi, ông bị chẩn đoán mắc bệnh teo cơ và các bác sĩ nói ông chỉ còn hai năm để sống. Tuy nhiên, không đầu hàng số phận, Stephen Hawking đã theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đạt được thành công lớn trong sự nghiệp.

Trong hơn nửa thế kỷ, Stephen Hawking phải chống chọi với căn bệnh Xơ cứng cột bên teo cơ (ALS) khiến ông không thể đi lại như người bình thường. Nhà khoa học này gần như bị liệt toàn thân và phải sử dụng xe lăn, giao tiếp qua thiết bị hỗ trợ đặc biệt.

Vượt ngoài dự đoán của các bác sĩ về khả năng sống sót của những người mắc hội chứng teo cơ, Stephen Hawking vẫn kéo dài cuộc sống của ông cho tới tận bây giờ và nhiều người cho rằng có thể ông đã chiến thắng hội chứng này. Tuy vậy, sau ca phẫu thuật vì căn bệnh viêm phổi, Stephen Hawking không thể nói như người bình thường và ông phải dùng tới thiết bị hỗ trợ để giao tiếp.

An Yên