Thiếu nguồn cung, giá VGA lại chuẩn bị tăng

Cập nhật: 15:28 | 05/01/2018
Nhiều mẫu card đồ họa (VGA) tầm trung và cao cấp sẽ đồng loạt tăng giá trong thời gian tới do chi phí sản xuất tăng cao và nguồn cung cấp chip xử lý bị bó hẹp.
thieu nguon cung gia vga lai chuan bi tang

Theo dự kiến của các nhà sản xuất card độ họa lớn như Asus, MSI, Gigabyte,... giá VGA sẽ tăng từ 5 đến 20 USD trong những ngày tới. Động thái điều chỉnh giá này nhằm đối phó với tình trạng chi phí sản xuất đội lên do nguồn cung các linh kiện bộ nhớ và chip xử lý đồ họa bị bó hẹp.

thieu nguon cung gia vga lai chuan bi tang

Nửa cuối năm 2017 ghi nhận nhiều biến động trong thị trường công nghệ cũng như thương mại điện tử. Sự tăng trưởng chóng mặt của những đồng tiền ảo kéo theo vô số nhu cầu đầu tư dàn máy phục vụ vấn đề này. Việc này gây ảnh hưởng lớn tới thị trường card đồ họa khi phần lớn số lượng VGA đã được các "tay to" thu gom về cầy tiền ảo.

Bên cạnh đó, sự phát triển của ngành công nghiệp game vẫn luôn là động lực thúc đẩy các hãng phát triển và cho ra đời những dòng card mới. Điển hình trong năm qua đã có một số game tương đối nặng, yêu cầu người chơi phải sở hữu một VGA tầm trung trở lên mới có thể chạy mượt mà như Player Unknown Battle Ground, Call of Duty, Assassin Creed: Origin, ...

thieu nguon cung gia vga lai chuan bi tang

Theo đánh giá của một số nhà sản xuất, việc card đồ họa tăng giá sẽ ảnh hưởng không nhiều tới mức cầu từ phân khúc card đào tiền ảo, nhưng sẽ gây cản trở cho nhóm người dùng chơi game. Điều này làm giảm sút số card đồ họa tới tay người tiêu dùng trong quý đầu năm 2018.

T.Vũ