Thu phí giá cao, nhà vệ sinh 5 sao ở Hạ Long nhanh chóng xuống cấp

Cập nhật: 09:13 | 31/12/2017
Hạ Long bỏ tiền tỷ để xây nhà vệ sinh công cộng song sau vài ngày sử dụng, các công trình này đã có biểu hiện xuống cấp dù đã giao cho tư nhân quản lý và thu phí khá cao.  
thu phi gia cao nhung nha ve sinh 5 sao o ha long nhanh chong xuon cap

5 nhà vệ sinh công cộng hiện đại đạt tiêu chuẩn 5 sao được xây tại các vị trí trung tâm đường Hạ Long, phường Bãi Cháy; khu vực vườn hoa phía Tây Công ty Xuất nhập khẩu Quảng Ninh; khu vực giáp khuôn viên góc phía Tây Bắc; khu vực gần Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, phường Trần Hưng Đạo; Quảng trường 30-10, phường Hồng Hải.

thu phi gia cao nhung nha ve sinh 5 sao o ha long nhanh chong xuon cap
Mỗi lần đi vệ sinh người dân sẽ phải trả 5000 đồng.

Các nhà vệ sinh có diện tích từ 40 đến 131m2. Vòi rửa, máy sấy tay hoạt động theo công nghệ cảm biến nhiệt. 1/3 diện tích bên ngoài được làm cửa hàng cho thuê, khu vực cửa chính và cửa sổ đều được lắp camera. Kinh phí xây dựng mỗi nhà vệ sinh hạng sao này là 700 triệu đến 1 tỷ đồng.

Mỗi lần người dân đi vệ sinh sẽ phải trả phí 5.000 đồng/lượt. Việc thu phí do cá nhân thuê cửa hàng bên cạnh đảm nhiệm. Chủ cửa hàng thực hiện thu phí cho biết cửa hàng phải trả tiền giấy vệ sinh, nước khử mùi và tiền công cho người lau chùi nên phải thu phí để bù lại.

Tuy nhiên, mở cửa chưa được bao lâu thì một số nhà vệ sinh đã có dấu hiệu xuống cấp. Nhà vệ sinh tại đường Trần Hưng Đạo xuất hiện vết hở hơn 5cm bên ngoài bậc thềm, bên trong đồ đạc bừa bãi, tay nắm cửa bị xịt sơn nham nhở.

thu phi gia cao nhung nha ve sinh 5 sao o ha long nhanh chong xuon cap
Bậc thềm bị hở toác.

Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải thông tin, toàn bộ kinh phí 5 nhà vệ sinh này được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, TP Hạ Long hỗ trợ 50%. Tuy nhiên, việc thu phí do chủ đầu tư tự ý, TP Hạ Long chưa có chủ trương. “Muốn thu phải có quy định về giá. Mặt khác, lượng người sử dụng những nhà vệ sinh này cũng không nhiều”, ông Hải nói.

Khi lập dự án, nhà đầu tư đã chỉ rõ xây dựng nhà vệ sinh hạng sao như vậy nếu chỉ trông vào thu phí đi vệ sinh phải mất hàng chục năm mới thu hồi vốn, chưa kể chi phí điện, nước, thuê người trông coi, dọn dẹp thường xuyên, hao mòn tài sản. Bởi vậy, thành phố đã đồng ý với đề xuất Mở rộng diện tích quy hoạch nhà vệ sinh công cộng, trong đó 1/3 diện tích được để lại cho nhà đầu tư xây dựng điểm dịch vụ kinh doanh. Cùng với đó, thành phố sẽ hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Việc thu phí vệ sinh sẽ đảm bảo mức thu hợp lý.

Xem thêm:

thu phi gia cao nhung nha ve sinh 5 sao o ha long nhanh chong xuon cap Ghé thăm những nhà vệ sinh độc đáo trên thế giới
thu phi gia cao nhung nha ve sinh 5 sao o ha long nhanh chong xuon cap Hà Nội có thêm 50 nhà vệ sinh thông minh
thu phi gia cao nhung nha ve sinh 5 sao o ha long nhanh chong xuon cap Hầu hết nhà vệ sinh đang xả thải thẳng ra môi trường
Hà Nội: Gần 100 nhà vệ sinh xã hội hóa vừa xây đã hỏng

Hà Vũ

Ảnh: Vietnamnet