Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson

Cập nhật: 23:19 | 13/03/2018
Ngày 13/3, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo quyết định cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng giám đốc Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA Mike Pompeo. Phó Giám đốc CIA Gina Haspel sẽ lên nắm quyền lãnh đạo cơ quan này.
tong thong trump bat ngo sa thai ngoai truong rex tillerson
Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson (ảnh: Business Insider).

"Mike Pompeo, giám đốc CIA, sẽ là Ngoại trưởng mới. Ông ấy sẽ làm việc này thật tốt. Cảm ơn Rex Tillerson vì thời gian giữ chức. Gina Haspel sẽ là giám đốc mới của CIA, người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Chúc mừng tất cả", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 13/3.

tong thong trump bat ngo sa thai ngoai truong rex tillerson
Tổng thống Trump thông báo trên Twitter (ảnh: Twitter).

Tổng thống Trump đưa ra thông báo trên đồng thời gửi lời cám ơn tới ông Tillerson vì những đóng góp trên cương vị Ngoại trưởng trong thời gian qua.

"Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Rex Tillerson về thời gian phụng sự. Một thỏa thuận to lớn đã hoàn thành trong 14 tháng qua, và tôi chúc ông cùng gia đình những điều tốt lành", tổng thống Mỹ nói.

Ngoài ra, ông Trump cũng bày tỏ tin tưởng rằng ông Pompeo sẽ "đảm nhiệm công việc tuyệt vời" ở vị trí mới.

tong thong trump bat ngo sa thai ngoai truong rex tillerson
Ông Rex Tillerson (trái) và ông Mike Pompeo (phải) (ảnh: Getty).

Quyết định thay đổi nhân sự của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán quan trọng với Triều Tiên.

Cả ông Pompeo và bà Haspel đều cần phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi có thể đảm đương vai trò mới. Bà Gina Haspel là một đặc vụ tình báo với 32 năm kinh nghiệm và nổi tiếng vì tác phong không khoan nhượng trong công việc. Đây sẽ là nữ giám đốc CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

tong thong trump bat ngo sa thai ngoai truong rex tillerson
Bà Gina Haspel (ảnh: BBC).

Một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ: "Tổng thống muốn đảm bảo có đội ngũ mới ngay trước thềm diễn ra đối thoại với Triều Tiên".

Nguồn tin cũng cho biết ông Trump đã yêu cầu ông Tillerson từ chức từ hôm thứ Sáu tuần trước (9/3) nhưng chưa công bố vì ông Tillerson đang có chuyến công du ở châu Phi. Tuyên bố sa thải được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu Ngoại trưởng hạ cánh xuống Washington.

"Tổng thống nghĩ đó là thời điểm thích hợp để chuyển giao, (để chuẩn bị) cho cuộc đàm phán với Triều Tiên và nhiều cuộc đàm phán thương mại khác. Tổng thống đã yêu cầu ông Tillerson từ chức vào thứ Sáu", nguồn tin nói.

Cũng theo vị quan chức này, Tổng thống Mỹ hợp tác tốt với ông Pompeo và muốn ông đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng trước cuộc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quyết định chấp nhận gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên của Tổng thống Trump được công bố chỉ chưa đầy một ngày sau khi Ngoại trưởng Tillerson cho rằng điều kiện chưa đủ chín muồi để đối thoại với Triều Tiên. Ông Tillerson còn giải thích quyết định đó “hoàn toàn do Tổng thống tự quyết”.

Ông Tillerson không có kinh nghiệm chính trị hay ngoại giao trước khi trở thành Ngoại trưởng. Ông là quan chức cao cấp mới nhất bị sa thải hoặc từ chức kể từ khi ông Trump nắm quyền. Các quan chức khác bao gồm chiến lược gia trưởng Steve Bannon, cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, Giám đốc FBI James Comey, Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus...

Nguyên Lan