Tổng thống Nicolas Maduro: Venezuela sẽ phát hành gần 6 tỷ đô la tiền ảo

Cập nhật: 08:11 | 07/01/2018
Ngày 5/1, Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro tuyên bố sẽ phát hành 100 triệu tiền ảo petro (tương đương khoảng 6 tỷ đô la). Giá trị của 1 đồng petro bằng giá 1 thùng dầu tại thị trường nước này.

Phát biểu tại một tại một cuộc họp các Bộ trưởng mới đây, ông Maduro nói rằng 100 triệu đồng petro (đồng tiền kỹ thuật số sắp phát hành) sẽ gắn với 5 tỷ thùng dầu trong khối Ayacucho của dầu mỏ Orinoco Oil Belt.

tong thong nicolas maduro venezuela se phat hanh gan 6 ty do la tien ao
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố sẽ phát hành 100 triệu tiền ảo Petro, mỗi đồng có giá trị bằng 1 thùng dầu.

Theo Tổng thống Nicolas Maduro, mỗi đơn vị tiền ảo sẽ được định giá theo giá trị một thùng dầu của Venezuela hiện đang ở mức 59.07 USD, như vậy, 100 triệu tiền petro sẽ có giá trị tương đương khoảng 5.9 tỷ đô la Mỹ.

Trước đó, ngày 3/12/2017, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố nước này sẽ phát hành tiền ảo "Petro" để giúp vực dậy nền kinh tế và chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo Bloomberg, ông Maduro cho biết: “Tôi đã yêu cầu phát hành 100 triệu đồng petro với sự trợ giúp pháp lý từ nguồn dầu mỏ dồi dào của Venezuela. Đồng tiền ảo này sẽ giúp đất nước ta thách thức sự chuyên chế của đồng USD, cuộc chiến kinh tế và cuộc khủng bố tài chính do Mỹ đứng đầu”.

Tuyên bố phát hành tiền ảo của Venezuela được Tổng thống Maduro được đưa ra khi nước này đang phải chịu mức lạm phát kỷ lục lên tới 4.000%, khiến người dân sống trong tình trạng khốn khó, thiếu lương thực và dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, việc sản lượng dầu của Venezuela sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm qua cũng lý do khiến Chính phủ nước này đưa ra những quyết định cải tổ kinh tế.

Theo nhận xét của giới chuyên gia, khả năng các nhà đầu tư muốn mua đồng Petro là không cao do Venezuela đang trải qua khủng hoảng kinh tế sâu rộng và độ tin cậy đối của chính phủ cách tả bị giảm sút nghiêm trọng.

Diệu Thu