Tổng thống Trump 'thất vọng' khi Trung Quốc 'bị bắt quả tang' bí mật tuồn dầu sang Triều Tiên

Cập nhật: 11:00 | 29/12/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự thất vọng trước những hình vệ tinh tố Trung Quốc đang lén lút bán dầu cho chính quyền Bình Nhưỡng, đồng thời nhấn mạnh một biện pháp thân thiện với Triều Tiên là không thể. 
tong thong trump that vong khi trung quoc bi bat qua tang bi mat tuon dau sang trieu tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Getty).

“Tôi vô cùng thất vọng trước việc Trung Quốc cho phép dầu mỏ được xuất khẩu sang Triều Tiên. Không bao giờ có một biện pháp thân thiện với Triều Tiên nếu điều này còn tiếp tục diễn ra”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi truyền thông Hàn Quốc cho biết, nhiều bức ảnh vệ tinh đã ghi nhận được ít nhất 30 tàu chở dầu đã cập cảng Triều Tiên từ cuối tháng 10 đến nay.

tong thong trump that vong khi trung quoc bi bat qua tang bi mat tuon dau sang trieu tien
Ảnh: Twitter.

Trước đó nhiều hình ảnh vệ tinh do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) công bố cũng cho thấy các tàu hàng của Trung Quốc đã áp sát tàu hàng Triều Tiên và chuyển hàng hóa sang tàu của Bình Nhưỡng. OFAC cho rằng hàng hóa được chuyển sang tàu Triều Tiên là dầu và điều này trái với nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Cơ quan chuyên trách của Mỹ cho hay họ tìm thấy tới 3 công ty Trung Quốc đã xuất khẩu 650 triệu USD dầu cho Triều Tiên và nhập 100 triệu USD hàng hóa từ nước này chỉ trong thời gian từ tháng 1/2013 đến tháng 8/2017.

tong thong trump that vong khi trung quoc bi bat qua tang bi mat tuon dau sang trieu tien
Ảnh vệ tinh tiết lộ hoạt động bán dầu trái phép trên biển giữa Trung - Triều (Ảnh: Chosun Ilbo).

Phản ứng trước những thông tin về việc bí mật bán dầu trái phép cho Triều Tiên, sáng ngày 28/12, Trung Quốc lên tiếng phủ nhận việc các tàu nước này vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc về việc bán dầu cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố thực hiện đầy đủ các nghị quyết trừng phạt đối với Triều Tiên bất chấp sự nghi ngờ của Washington, Seoul và Tokyo.

tong thong trump that vong khi trung quoc bi bat qua tang bi mat tuon dau sang trieu tien
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh (Ảnh: Sina).

Tuần trước, Liên Hợp quốc đã nhất trí áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Triều Tiên, cấm gần 90% lượng dầu tinh chế xuất khẩu vào quốc gia này bằng cách đưa ra mức trần 500.000 thùng/năm.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng hạn chế dầu thô vào Triều Tiên còn 4 triệu thùng/năm và cam kết sẽ tiếp tục giảm xuống nếu Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa khác.

Chính quyền Tổng thống Trump đã nâng lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên nhằm trả đũa nỗ lực phát triển tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Washington cho biết, sự hợp tác đầy đủ của Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên - là yếu tố sống còn cho nỗ lực giải quyết khủng hoảng trong khi vẫn cảnh báo, mọi lựa chọn đều có thể được tính đến, kể cả quân sự.

Ngày 28/12, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tiếp tục ban bố lệnh cấm tiếp cận các cảng biển quốc tế đối với 4 tàu của Triều Tiên bị nghi chuyên chở hoặc chứa những mặt hàng thuộc diện bị áp đặt lệnh trừng phạt quốc tế.

Thùy Linh

Xem thêm