Tp.HCM “quét” bãi đỗ xe vỉa hè, ông Đoàn Ngọc Hải nói “khó ra trận”

Cập nhật: 07:17 | 12/01/2018
Lãnh đạo Tp.HCM vừa yêu cầu người đứng đầu 24 quận, huyện rà soát, chấm dứt hoạt động của các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý 1/2018. Trong khi đó, ông Đoàn Ngọc Hải lên tiếng về cái khó “trên đường ra trận”.

Trong công văn khẩn gửi 24 quận, huyện, UBND Tp.HCM nêu rõ, vỉa hè là ưu tiên dành cho người đi bộ. Nếu sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ. Với những địa điểm thật sự cần thiết có hoạt động trông giữ xe thì xem xét thực hiện như sau: trường hợp trông, giữ xe có thu giá dịch vụ thì UBND các quận, huyện giao cho lực lượng thanh niên xung phong tổ chức thực hiện với mức thu theo đúng quy định hiện hành. Trường hợp doanh nghiệp đề xuất tự tổ chức trông, giữ xe miễn phí thì UBND các quận, huyện xem xét, cấp phép thực hiện có thời hạn (tạm thời).

tphcm quet bai do xe via he ong doan ngoc hai noi kho ra tran
Ông Đoàn Ngọc Hải vừa yêu cầu dẹp 48 điểm đỗ xe "sân sau" quận 1. Ảnh Internet.

Trong chiều 11/1, ông Đoàn Ngọc Hải, phó chủ tịch UBND quận 1 đã yêu cầu 10 phường đình chỉ hoạt động của 48 bãi xe có thể thuộc loại “sân sau” tại quận trung tâm Sài Gòn này. 48 bãi giữ xe máy trên vỉa hè quận 1 được địa phương cấp phép, giao cho các phòng ban, đoàn thể, phường... như phòng tư pháp quận, phòng Văn hóa Thông tin quận, UBND một số phường… hoạt động, khai thác, Tuổi trẻ cho biết.

Ông Hải yêu cầu các bãi xe không có giấy phép sẽ phải giải tỏa trắng. Đối với những điểm trông giữ thuộc các đơn vị của quận 1 sẽ tạm đình chỉ hoạt động để có hướng xử lý phù hợp.

Động thái trên cho thấy sự trở lại của ông Hải với “cuộc chiến vỉa hè” – chiến trường mà ông chia sẻ nhiều lúc “không được ra trận”. Lý do, Thanh niên ghi lại lời ông Hải, muốn làm thì phải được “sếp” gật đầu.

“Hai văn bản của Chủ tịch quận 1 như thế thì làm sao tôi ra trận được nữa, giao cho các phường thì như các bạn đã thấy rồi, một, hai phường làm rất tốt nhưng đa số làm rất hời hợt”, ông Hải giãi bày.

Trước đó, tháng 10/2017, Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận ký Quyết định số 1758 về thành lập tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Q.1 (gọi tắt là tổ kiểm tra liên ngành) và Quyết định số 1759 về thành lập tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Q.1.

Theo Quyết định 1758, tổ kiểm tra liên ngành chỉ được lên phương án, kế hoạch kiểm tra cụ thể “trên cơ sở đề xuất của UBND 10 phường, của tổ kiểm tra công vụ và các địa điểm theo phản ánh của người dân và cơ quan báo chí”.

Cùng với đó, phương án, kế hoạch phải trình và chờ sự phê duyệt của Chủ tịch UBND quận.

Theo Quyết định 1759, có 2 tổ kiểm tra công vụ đối với công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Q.1 được thành lập. Tổ 1 do Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận làm tổ trưởng. Tổ 2 do 1 Phó chủ tịch UBND Q.1 làm tổ trưởng.

Ông Hải cho rằng những quyết định trên đã trói chân ông trong cuộc chiến giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Việt Anh (tổng hợp)