Triều Tiên mở lại các kênh liên lạc với Hàn Quốc

Cập nhật: 14:37 | 03/01/2018
Ngày 3/1, Triều Tiên tuyên bố sẽ nối lại đường dây liên lạc giữa 2 miền bị đóng hồi tháng 2/2016, để có thể tiến hành các cuộc đàm phán theo đề xuất từ phía Hàn Quốc.
trieu tien mo lai cac kenh lien lac voi han quoc
Làng đình chiến Panmunjom, khu vực biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên (Ảnh minh họa: New York Times).

Yonhap dẫn nguồn tin từ ông Ri Son-gwon - người đứng đầu cơ quan phụ trách giải quyết các vấn đề liên Triều cho hay phía Bình Nhưỡng quyết định nối lại các kênh đối thoại với Seoul tại làng đình chiến Panmunjeom lúc 3h chiều (giờ địa phương).

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi chính quyền ông Moon Jae-in đề nghị các cuộc hội đàm liên Triều để bàn về việc đoàn vận động viên Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 vào tháng tới, đồng thời cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, ông Ri Son-gwon chỉ cho biết Triều Tiên sẽ nối lại các kênh liên lạc, không nói rõ liệu quốc gia này có chấp nhận lời đề nghị tổ chức cuộc hội đàm vào 9/1 tới của Seoul hay không.

Triều Tiên đã ngừng 2 kênh liên lạc với Hàn Quốc, bao gồm đường dây nóng quân sự, vào tháng 2/2016 để phản đối việc Seoul dừng hoạt động khu Công nghiệp phức hợp liên Triều - Kaesong.

Về mặt kỹ thuật, các đường dây nóng này không bị cắt rời nhưng kênh đối thoại hiện không hoạt động do phía Triều Tiên lâu nay không hồi đáp các lần tiếp xúc hằng ngày của các quan chức Hàn Quốc qua điện thoại.

trieu tien mo lai cac kenh lien lac voi han quoc
Hệ thống liên lạc được đặt tại làng đình chiến Panmunjom (Ảnh: Yonhap).

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã đề nghị hai bên tổ chức các cuộc đối thoại quân sự, cũng như thu xếp tổ chức đoàn tụ cho các gia đình hai miền Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa trả lời về đề xuất này.

Trong bài phát biểu hôm 1/1 của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông hy vọng "Thế vận hội mùa đông - Olympic Pyeongchang sắp tới là cơ hội tốt để cải thiện quan hệ liên Triều. Chúng tôi chân thành hy vọng Thế vận hội sẽ thành công".

Triều Tiên có thể sẽ cử một đoàn vận động viên tham gia Olympic Pyeongchang. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên đề cập đến khả năng tham gia Thế vận hội, dự kiến diễn ra từ ngày 9 đến 25/2 năm nay.

An Yên

Xem thêm