Triều Tiên thách thức thế giới trừng phạt thêm 100 năm

Cập nhật: 08:30 | 13/01/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có tuyên bố mạnh mẽ rằng quốc gia này có đủ tiềm lực cũng như ý chí để chống lại mọi lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, dù chúng có kéo dài thêm một thế kỷ nữa.
trieu tien thach thuc the gioi trung phat them 100 nam
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh: Getty)

“Một trong những bí mật đằng sau những chiến thắng của Cách mạng Triều Tiên trong hoàn cảnh khó khăn là chúng tôi đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của khoa học và công nghệ. Chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào ngay cả khi kẻ thù của chúng tôi áp đặt lệnh trừng phạt trong 10 hay 100 năm”, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un hôm 12/1.

Nhận định trên được nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra trong bài phát biểu tại Học viện Khoa học Quốc gia.

Ông Kim Jong-un nhấn mạnh thêm: “Nhờ nền tảng của nền kinh tế quốc gia tự cung, lực lượng kỹ thuật và khoa học được rèn luyện dựa trên nỗ lực và sự sáng suốt của chính chúng ta, không có khó khăn nào không thể vượt qua."

Cũng trong buổi gặp gỡ lần này, Chủ tịch Kim quyết định thưởng đặc biệt cho các nhà khoa học vì đã làm hết sức để phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân bất chấp khó khăn, như thiếu thốn nguyên liệu. Lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh về việc nghiên cứu khoa học giúp phát triển tên lửa và hạt nhân.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng ca ngợi cuộc họp chính thức liên Triều đầu tiên, cho rằng đây là kết quả từ nỗ lực của ông Kim, trong đó có bài phát biểu đầu năm mới.

trieu tien thach thuc the gioi trung phat them 100 nam
Hội đàm cấp cao chính thức giữa Hàn Quốc - Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Ảnh: AFP)

Triều Tiên dưới thời Chủ tịch Kim Jong-un kiên định theo chiến lược vừa phát triển kinh tế vừa phát triển chương trình hạt nhân, tên lửa của nước này. Họ đã thực hiện nhiều vụ thử tên lửa trong thời gian gần đây, bất chấp các lệnh trừng phạt nghiêm khắc, siết chặt từ tứ phía đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của ông Kim đến trong bối cảnh Triều Tiên đang bị áp loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt, trong đó gồm lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu sang nước này vào ngày 22/12/2017, do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) thông qua.

Tính đến 2018, Triều Tiên đã chịu các lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khoảng 12 năm. Triều Tiên thực hiện thử vũ khí hạt nhân đầu tiên vào năm 2006, khiến Liên Hợp Quốc áp trừng phạt bằng cách cấm vận vũ khí và xuất khẩu các sản phẩm xa xỉ sang nước này.

Thùy Linh

Xem thêm