Trịnh Xuân Thanh: Lúc nào trên xe tôi cũng có quà biếu

Cập nhật: 10:57 | 10/01/2018
Tại phiên tòa ngày hôm qua, HĐXX đã chuyển sang thẩm vấn nhóm tội tham ô 13 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Vũng Áng - Quảng Trạch. Ông Vũ Đức Thuận (cựu tổng giám đốc PVC) khai Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) chỉ đạo "xem đơn vị thành viên nào có lãi thì lấy tiền đi lễ, tết". Thông tin này cũng được Nguyễn Anh Minh (cựu phó tổng giám đốc PVC) xác nhận. 
trinh xuan thanh luc nao tren xe toi cung co qua bieu

Cáo trạng cũng nêu rõ, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa - Giám đốc Ban ĐHDA, chuyển tiền để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh sử dụng. Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh Văn phòng PVC - quản lý chi theo chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, hoặc đưa cho Nguyễn Anh Minh.

Tuy nhiên, tại tòa Trịnh Xuân Thanh khẳng định không có yêu cầu nào đối với bị cáo Minh về việc chuyển tiền để lo lễ tết.

Khi đối chất lời khai, Minh thừa nhận, tại phòng làm việc của bị cáo Thanh, Thanh yêu cầu Minh chuyển 5 tỷ đồng để biếu tết. Ngoài ra, “trong một lần đến nhà Trịnh Xuân Thanh ăn tối, bị cáo nhìn thấy bị cáo Thanh lấy túi tiền trong tủ ra. Minh có hỏi bị cáo Thanh về số tiền trên thì Thanh nói đó là tiền do bị cáo Hòa Lương Văn Hòa đưa”.

Trịnh Xuân Thanh khẳng định chiếc tủ mà Minh nhắc đến là tủ giày và phủ nhận việc Hòa đưa tiền cho bị cáo. Tuy nhiên, khi được hỏi Lương Văn Hòa cũng khẳng định lại lời khai Nguyễn Anh Minh yêu cầu chuyển tiền cho Trịnh Xuân Thanh. Bị cáo Thanh tiếp tục phản bác.

HĐXX yêu cầu người lái xe lên đối chất về việc Lương Văn Hòa khai đưa tiền để chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh. Người này thừa nhận có đưa Hòa đi rút tiền và để 1 tỷ cho Nguyễn Anh Minh, số tiền còn lại chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.

Trịnh Xuân Thanh liên tục phản kháng. Thanh nói, lái xe của Lương Văn Hòa khai đưa 4 tỷ đồng cho lái xe của Thanh nhưng theo đối chất trước đó, lái xe của Thanh chỉ nói được đưa một gói quà, không biết trong đó là gì.

HĐXX công bố bút lục lời khai của lái xe cho Trịnh Xuân Thanh cho thấy, người này được lái xe của Hòa gọi xuống, chuyển sang xe của Thanh cho một túi quà, bảo chuyển cho Thanh và túi quà này sau đó Thanh cầm vào trong nhà. Về lời khai trên, Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân lần đầu được nghe.

Ông Thanh trong khi đối chất chỉ ra rằng nhân chứng lúc thì nói "túi quà", lúc lại nói "túi tiền", và đề nghị HĐXX làm rõ xem đó là quà hay tiền.

Ông Thanh cũng khẳng định trong ôtô của mình luôn có rất nhiều quà, từ rượu, thuốc lá và khi vào Nam công tác, "người ta còn cho cả cá và bưởi", do vậy không thể biết gói quà đó là gói gì.

Lý giải về việc gia đình đã nộp tiền khắc phục hậu quả, Trịnh Xuân Thanh cho rằng do bố mẹ thấy Thanh có sai phạm và trách nhiệm ở PVC nên tự thực hiện chứ bản thân không được biết. Ông Thanh nói:”Tôi quý Minh như em ruột, với trách nhiệm của người đứng đầu, tôi đề nghị cơ quan điều tra cho tôi khắc phục, để chờ cơ quan điều tra tìm ra ai là người làm sai". Đồng thời Thanh khẳng định mình không tham gia vào việc làm khống hợp đồng của các bị cáo khác.

Cũng trong ngày hôm qua, Tòa đã thẩm vấn con trai bị cáo Thanh bởi cơ quan điều tra đang phong tỏa 3 tài sản mang tên người này, trong đó có 2 căn nhà và 1 ôtô. Người này cho rằng tiền để mua các tài sản kia là do mẹ và ông bà nội cho.

Hà Vũ