Trồng thảo mộc trong nhà vừa để làm cảnh vừa để chữa bệnh

Cập nhật: 17:28 | 02/01/2018
Bạn muốn có một khu vườn thảo mộc nhưng không biết bắt đầu từ đâu và lo ngại cây sẽ ủ rũ sau vài ngày vì chăm sóc không đúng cách. Tuy nhiên, hầu hết các loại thảo mộc đều là những giống cây nhỏ bé, và cũng không quá khó để chăm sóc chỉ cần nắm vững những điều cơ bản là sẽ dễ dàng có được một vườn cây khỏe mạnh.  

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc trồng thảo mộc là lợi ích chữa bệnh tự nhiên của chúng và có thể được sử dụng linh hoạt mà an toàn. Trong khi đó, các giống thảo mộc không cần quá nhiều đất, chỉ cần bạn có vị trí trồng cây thoát nước tốt, đủ ánh sáng mặt trời và gần nguồn bước tưới.

Chuẩn bị đến mùa xuân cũng là thời điểm lý tưởng để bạn làm đất, trồng cây thuốc gia vị này.

Cây bạc hà: Tốt cho tiêu hóa

trong thao moc trong nha vua de lam canh vua de chua benh

Khi trồng cây: Nếu bạn sống trong khí hậu ôn đới, tháng 8 là thời điểm tốt nhất để trồng cây con. Bạn nên dành một chỗ trong khu vườn mà là một phần bóng mát và nơi mà đất sẽ ở lại một chút ẩm ướt. Làm đất tươi xốp rồi cắm một cành cây già có chút rễ càng tốt xuống đất sâu khoảng 2cm, hằng ngày tưới đất vừa đủ ẩm, chỉ sau 1 tuần là cây sẽ ra nhánh mới.

Lá bạc hà từ lâu đã được sử dụng như một hệ tiêu hóa sau bữa ăn. Cho một ít lá tươi vào nồi và đun sôi nước trong 3-5 phút. Chắt lấy nước uống.

Bạc hà chanh hay còn gọi là tía tô đất: Giảm bớt căng thẳng

trong thao moc trong nha vua de lam canh vua de chua benh

Khi trồng cây nên trồng trực tiếp vào vườn nơi chúng sẽ mọc từ tháng 10.

Tuy gọi là bạc hà chanh nhưng nó không phải là giống bạc hà thông thường mà có mùi hương giống cam quýt. Cây rất cần ánh nắng nên bạn nên trồng ngoài trời, nơi có nhiều ánh mặt trời.

Loại cây này thường được sử dụng để giảm căng thẳng cũng như hỗ trợ tiêu hóa. Chọn một vài lá để pha trà bằng cách thả vào nước nóng trong 3-5 phút, để thôi hết tinh chất, sau đó thêm một lát chanh và thưởng thức.

Hoa cúc: Dành cho làn da khỏe mạnh

trong thao moc trong nha vua de lam canh vua de chua benh

Hoa cúc có thể được trồng quanh năm và nở hoa trong ánh mặt trời đầy đủ hoặc ít nắng.

Nên trồng hoa cúc ở những nơi có đủ ánh sáng, đất xốp và nhiều dinh dưỡng để rễ cây có thê hút ẩm giữ mát cho cây. Có thể thu hoạch hoa khi bắt đầu hé nở và cũng sẽ không mất nhiều thời gian cho cây trồng để nảy mầm một cái mới.

Sử dụng: Tách riêng các cánh hoa, rửa sạch, phơi khô ở nơi không có nắng, sau đó cho vào bình kín, đổ đầy dầu hạnh nhân vào ngâm hoa. Sau hai tuần thì vứt bỏ cái, lọc lấy nước dùng để dưỡng và giữ ẩm cho da.

Cây xạ hương: Để điều trị nhiễm trùng

trong thao moc trong nha vua de lam canh vua de chua benh

Khi nào trồng cây: Ươm hạt trong bầu đất từ tháng 8, khi cây nảy mầm thì cấy ra đất từ tháng 10.

Xạ hương rất ưa nắng và thích đất cát, lưu ý là trồng ở vùng đất khô một chút, bạn cũng không cần tưới hằng ngày.

Cách sử dụng: Nếu bạn thấy bị cổ họng khô rát, hãy pha trà từ lá xạ hương tươi. Có thể mùi hơi hắc nhưng xạ hương có tính chất kháng khuẩn tốt.

Vũ Vũ