Trung Quốc bắt giữ băng nhóm chuyên sản xuất thuốc ung thư giả

Cập nhật: 17:00 | 13/01/2018
8 thành viên của một băng nhóm chuyên sản xuất thuốc điều trị ung thư giả và bán thuốc nhập lậu ở miền Nam Trung Quốc đã bị bắt giữ hôm 12/1.

Theo Economic Information Daily, băng nhóm này đã bán một số loại thuốc giá rẻ cho bác sĩ ở một số bệnh viện công tại Trung Quốc. Đổi lại, những bác sĩ này sẽ gợi ý cho các bệnh nhân của họ mua thuốc trực tuyến qua một trang web của băng nhóm tội phạm trên.

Nhóm này đã thành lập 2 công ty, đặt trụ sở tại Hong Kong và Trung Quốc cách đây 4 năm. Bên cạnh đó, họ còn tạo ra một trang web để quảng bá sản phẩm trực tuyến.

Một thành viên trong băng nhóm tội phạm khai rằng ban đầu họ tập trung bán các loại thuốc điều trị ung thư được sản xuất chủ yếu ở Singapore và Ấn Độ tại thị trường Hong Kong. Ngoài ra, họ cũng thực hiện các chiến dịch "vận động hành lang" ở nhiều bệnh viện công tại nhiều tỉnh của Trung Quốc như Quảng Tây, Hà Nam và Hải Nam.

trung quoc bat giu bang nhom chuyen san xuat thuoc ung thu gia
Vụ án xét xử băng nhóm chuyên sản xuất thuốc chữa ung thư giả cho thấy lỗ hổng lớn của ngành dược Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Internet)

Từ tháng 9/2014 đến tháng 3/2016, nhóm này đã bán tổng cộng 30 loại thuốc mang thương hiệu nước ngoài không có giấy phép hợp lệ với giá cao ngất ngưởng. Cụ thể, một lô thuốc điều trị ung thư có giá mua vào là 7.500 nhân dân tệ (1.150 USD) nhưng lại được bán với giá 175.000 nhân dân tệ ( cao gấp gần 2,5 lần). Không chỉ vậy, họ còn "nhái" thuốc ung thư của các thương hiệu uy tín rồi bán kiếm lời.

Điều đáng chú ý là theo Viện kiểm soát Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, những loại thuốc này không những không có tác dụng chữa bệnh mà còn khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tháng trước, tòa án nhân dân Thẩm Quyến đã tuyên án tù từ 3 tháng đến 13 năm cho các thành viên trong băng đảng này.

Zhang Shudian, chuyên gia về luật tại Đại học Thâm Quyến, cho biết: "Mặc dù băng đảng này đã bị tòa tuyên án nhưng đây là một minh chứng cho thấy có lỗ hổng lớn trong ngành dược phẩm Trung Quốc".

Nguyễn Trang