Trung Quốc tạm ân xá 13.000 tù nhân trong 5 ngày Tết

Cập nhật: 07:44 | 13/02/2018
Khoảng thời gian ân xá này chỉ dành cho những phạm nhân có nguy cơ tái phạm tội thấp và đã chịu án ít nhất một nửa thời gian.

SCMP hôm 12/2 dẫn nguồn tin từ các cơ quan truyền thông Trung Quốc cho biết các nhà chức trách nước này đã tạm thời ân xá cho 13.000 tù nhân trên khắp đất nước, cho phép họ có 5 ngày đón Tết Nguyên đán cùng với gia đình trước khi trở lại nhà tù tiếp tục thi hành án.

Cơ quan Quản lý Nhà tù Thượng Hải khẳng định tất cả các tù nhân được về nhà ăn Tết đều được chọn lọc theo những tiêu chí nghiêm ngặt, dẫn theo Beijing News. Theo đó, tất cả những phạm nhân nguy hiểm, buôn bán ma túy hay tội phạm có tổ chức đều bị loại bỏ khỏi danh sách ân xá. Trong khi đó, những tù nhân được chọn phải có thái độ cải tạo tốt và đã chịu án được ít nhất một nửa thời gian.

Mục đích của chương trình ân xá này là khuyến khích các tù nhân ăn năn về tội lỗi mà họ đã gây ra đồng thời cho họ cảm nhận được tình cảm gia đình, xã hội để nỗ lực thay đổi.

trung quoc cho phep 13000 tu nhan duoc tu do ve nha an tet trong 5 ngay
Giọt nước mắt xúc động của một tù nhân Trung Quốc khi được về nhà ăn Tết cùng gia đình (ảnh:SCMP).

Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất ở Trung Quốc và là dịp để các gia đình đoàn tụ. Tại Thượng Hải, 10 tù nhân được về ăn Tết đều phải đeo một thiết bị điện tử trên tay và hàng ngày báo cáo các hoạt động cho quản giáo nhà tù.

Một quan chức giấu tên của Cơ quan Quản lý Nhà tù Phúc Kiến cho biết 34 tù nhân được ân xá đợt này được tự do về nhà mà không có người đi kèm và không phải mặc đồng phục nhà tù. Bên cạnh việc phải báo cáo các hoạt động thường ngày cho quản lý nhà tù, những tù nhân còn không được phép rời khỏi địa phương nơi họ cư trú, không đến các câu lạc bộ đêm, quán bar hay bất kỳ địa điểm vui chơi giải trí nào khác, và đặc biệt nghiêm cấm liên lạc với nạn nhân của họ.

Wang Cailiang, giám đốc Công ty luật Cailiang Bắc Kinh cho biết, kế hoạch này là một động thái tích cực của chính quyền Trung Quốc và có thể thu được nhiều kết quả khả quan.

"Sau khi trải qua một kỳ nghỉ quan trọng với gia đình, nhiều tù nhân sẽ nhận ra được ý nghĩa của sự tự do", Wang Cailiang nói.

Nguyễn Trang