Trước khi trốn, Vũ 'nhôm' đã rút vốn tại nhiều công ty

Cập nhật: 06:46 | 24/12/2017
Như tin đã đưa, Phan Văn Anh Vũ (hãy còn gọi là Vũ "nhôm") bị khởi tố về tội "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước", và truy nã do trốn khỏi nơi cư trú; Tuy nhiên, trước khi có các lệnh trên, "đại gia" này đã nhanh tay thoái vốn tại hàng loạt công ty do mình sở hữu từ cuối tháng tư.

Cụ thể, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sửa đổi ngày 26/4/2017 cho thấy, Phan Văn Anh Vũ đã rút toàn bộ 650 tỷ đồng, tương đương 92,86% vốn tại doanh nghiệp này.

Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 được thành lập từ năm 2002 với tổng vốn điều lệ là 500 tỷ đồng, lĩnh vực kinh doanh đa ngành: Xây dựng, bất động sản, khách sạn nhà hàng... Đây cũng là đơn vị có nhiều thương vụ mua bán bất động sản nổi tiếng tại Đà Nẵng như: 2 khu đất vàng dọc đường Bạch Đằng là Khách sạn Novotel ngày nay; Vụ chuyển nhượng lô đất phía Nam đường Phạm Văn Đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang và thương vụ thâu tóm Khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (nay là The Sunrise Bay Đà Nẵng).

truoc khi tron vu nhom da rut von tai nhieu doanh nghiep
Khách sạn Novotel tại Đà Nẵng. (Ảnh internet).

Không chỉ rút 92,86% vốn tại Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, trong tháng 4, đại gia Phan Văn Anh Vũ cũng đã rút toàn bộ 40 tỷ đồng, tương đương 80% vốn điều lệ tại Công ty TNHH Minh Hưng Phát (nay đổi tên thành Công ty TNHH Phú Gia Compound).

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP Nova Bắc Nam 79 hiện cũng không còn cổ phần của Vũ “nhôm” và đã đổi tên thành Công ty CP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong. Công ty Chấn Phong là cổ đông lớn thứ hai tại Tổng công ty Thủy sản Việt Nam (Seaprodex, mã CK: SEA) sau Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn với 20,1% vốn điều lệ.

Mới đây Seaprodex cho biết Công ty CP Đầu tư và phát triển Chấn Phong đã đăng ký thoái toàn bộ 25 triệu cổ phiếu tương đương khoảng 20,1% vốn điều lệ của SEA. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 18/12/2017 - 17/01/2018. Tuy nhiên, chỉ sau một ngày đã xuất hiện một cá nhân chi gần 400 tỷ đồng mua lại khối cổ phiếu này.

truoc khi tron vu nhom da rut von tai nhieu doanh nghiep Truy nã đại gia Vũ “nhôm”: phát hiện ở đâu bắt ngay tại đó

Ngày 22/12, cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an thông báo Quyết định khởi tố và truy nã đối với bị can Phan ...

Diệu Thu

Tổng hợp