Tự ý lắp đặt thiết bị ưu tiên trên ô tô có thể bị tước giấy phép lái xe 3 tháng

Cập nhật: 17:02 | 13/06/2018
Khi lưu thông trên đường, tôi thấy một số phương tiện là ô tô tư nhân nhưng lại lắp còi như xe ưu tiên và bấm còi vô tội vạ. Vậy việc lắp còi ưu tiên trên những xe không thuộc diện ưu tiên thì có bị phạt hay không và mức phạt như thế nào? (Độc giả Hồng Hoa, Quảng Ninh).

Theo điều 22 Luật giao thông đường bộ 2008, những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

tu y lap dat thiet bi uu tien tren o to co the bi tuoc giay phep lai xe den 3 thang
(Ảnh minh họa)

Theo Người Đưa Tin, lỗi tự ý lắp đặt, sử dụng còi, đèn báo dành cho xe ưu tiên được quy định tại Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Đối với ô tô, theo Điểm e, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định phạt tiền từ 800.000-1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây: Tịch thu thiết bị phát tín hiệu ưu tiên lắp đặt sử dụng trái quy định, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Với người điều khiển xe máy, mức xử phạt cho hành vi kể trên sẽ là từ 100.000-200.000 đồng, được quy định tại Điểm g, Khoản 3, Điều 6 của Nghị định 46.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên sẽ bị tịch thu các thiết bị sử dụng trái quy định này.

tu y lap dat thiet bi uu tien tren o to co the bi tuoc giay phep lai xe den 3 thang Mức xử phạt xe máy đi sai làn đường, chuyển hướng không xi nhan

Nhiều xe máy khi lưu thông trên đường chạy ở hết tất cả các làn, chuyển hướng đột ngột và không có tín hiệu xin ...

tu y lap dat thiet bi uu tien tren o to co the bi tuoc giay phep lai xe den 3 thang Người gây tai nạn có thể rời khỏi hiện trường nhưng phải trình báo trong vòng 24 giờ

Trên đường đi làm về, anh trai tôi có gây tai nạn giao thông, do quá hoảng sợ nên đã bỏ chạy. Vậy xin hỏi ...

tu y lap dat thiet bi uu tien tren o to co the bi tuoc giay phep lai xe den 3 thang Chủ nhà giữ Chứng minh thư của người giúp việc bị phạt tới 15 triệu đồng

Tôi có người bác làm giúp việc cho một gia đình trên thành phố. Chủ nhà đó yêu cầu giữ lại giấy khai sinh và ...

Vũ Loan

Tổng hợp