Vụ bé 3 tháng ở Nghệ An uống cả lọ vắc-xin bại liệt: Y tá không đủ điều kiện tiêm chủng

Cập nhật: 14:22 | 13/06/2018
Ngày 13/6, ông Lưu Đức Điềm, Trạm trưởng trạm Y tế xã Hưng Tân, Nghệ An cho biết, y tá Đặng Thị Vân chỉ được giao nhiệm vụ gọi trẻ vào tiêm theo thứ tự và ghi các thông tin mũi tiêm, không được tiêm chủng.
vu be 3 thang o nghe an uong ca lo vac xin bai liet y ta khong du dieu kien tiem chungY tá cho uống nguyên lọ vắc xin bại liệt, bé 3 tháng tuổi phải nhập viện ở Nghệ An

Liên quan đến việc nữ y tá "lỡ tay" cho bé 3 tháng tuổi uống cả lọ vắc-xin dùng cho 20 người, ông Điềm cho biết, ngày 11/6 là ngày tiêm chủng định kỳ trong toàn xã Hưng Tân và huyện Hưng Nguyên. Trạm y tế đã có kế hoạch rõ ràng, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người.

vu be 3 thang o nghe an uong ca lo vac xin bai liet y ta khong du dieu kien tiem chung
(Ảnh: Người Đưa Tin)

Dự kiến, xã Hưng Tân sẽ thực hiện việc tiêm chủng cho 92 bé và 6 phụ nữ mang thai. Trong đó, nhiệm vụ tiêm trực tiếp và cho các cháu uống vắc-xin thuộc về trách nhiệm của y sĩ Võ Thị Lê, người có chứng chỉ tiêm chủng.

Riêng y tá Đặng Thị Vân thì được giao nhiệm vụ phối hợp với y sĩ Lê phụ trách gọi trẻ vào tiêm theo thứ tự và ghi các thông tin mũi tiêm vào sổ.

vu be 3 thang o nghe an uong ca lo vac xin bai liet y ta khong du dieu kien tiem chung
(Ảnh: Người Đưa Tin)

Trường hợp y tá Vân, ông Điềm cho hay, năm 2014 cũng được tập huấn tiêm chủng và đã nhiều năm thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, giấy chứng chỉ của y tá Vân chỉ trong 3 năm, đến nay đã quá hạn nên không được cho trẻ tiêm và uống mà chỉ hỗ trợ.

Trước đó, sáng 11/6, chị Hoa Thị Linh (24 tuổi, Hưng Tân) đưa bé P.B.C hơn 3 tháng tuổi đến trạm y tế địa phương để tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1. Sau khi tiêm xong, bé C. được nữ y tá Đặng Thị Vân cho uống vắc xin bại liệt, theo Người Lao Động.

Theo quy định, khi uống loại vắc-xin này, mỗi cháu chỉ uống 2 giọt nhưng nữ y tá này đã cho toàn bộ lọ vắc-xin vào miệng cháu C.

Ngay khi phát hiện, nhân viên y tế cùng gia đình nhanh chóng đưa nạn nhân tới Bệnh viện Đa khoa huyện Hưng Nguyên để cấp cứu. Gia đình cháu bé tiếp tục xin được chuyển lên tuyến trên để kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Ông Hồ Thanh Lâm, Phó Giám đốc trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên khuyến cáo, uống quá nhiều vắc-xin bại liệt sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng sức khỏe của trẻ nhỏ.

vu be 3 thang o nghe an uong ca lo vac xin bai liet y ta khong du dieu kien tiem chung Y tá cho uống nguyên lọ vắc xin bại liệt, bé 3 tháng tuổi phải nhập viện ở Nghệ An

Một nữ y tá cho cháu bé 3 tháng tuổi uống nguyên lọ thuốc vắc xin bại liệt thay vì 2 giọt như quy định, khiến ...

vu be 3 thang o nghe an uong ca lo vac xin bai liet y ta khong du dieu kien tiem chung Những loại vắc-xin lứa tuổi 11-18 nên tiêm để phòng bệnh

Các loại vắc-xin gồm viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, quai bị, rubella...

vu be 3 thang o nghe an uong ca lo vac xin bai liet y ta khong du dieu kien tiem chung 14 loại vắc xin, cha mẹ bắt buộc phải tiêm cho trẻ

Danh sách 14 loại vắc xin cha mẹ cần tiêm đủ cho trẻ để bảo vệ sức khỏe, tránh cách dịch bệnh nguy hiểm.

Phương Nam

Tổng hợp