Hà Nội:

Vừa bật công tắc, bình nóng lạnh 'phát nổ như bom'

Cập nhật: 10:30 | 05/01/2018
Bật công tắc điện rồi bước đi, bỗng anh Tùng giật mình bởi một tiếng nổ lớn phát ra từ trong nhà tắm, sau đó bình nóng lạnh bốc cháy ngùn ngụt, gây nứt cả tường. Rất may lúc đó anh Tùng chưa cho con vào tắm nên không có ai bị thương.

Anh Thanh Tùng (Hà Nội) cho biết, chiều ngày 2/1, trước khi tắm cho con trai, anh bật bình nóng lạnh thì nghe tiếng roẹt roẹt và nổ tí tách. Chưa kịp xử lý thì bình nóng lạnh đã bốc cháy ngùn ngụt và phát nổ. Anh Tùng vội vàng chạy ra ngắt cầu giao và lấy nước dập lửa.

Vụ nổ bình nóng lạnh khiến toàn bộ nhà tắm bao phủ lớp khói đen xì, tường nhà tắm bị nứt, nắp bồn cầu cũng vỡ và cháy.

vua bat cong tac binh nong lanh phat no nhu bom
Chiếc bình nóng lạnh nhà anh Tùng phát nổ.
vua bat cong tac binh nong lanh phat no nhu bom
Toàn bộ nhà tắm cháy đen.
vua bat cong tac binh nong lanh phat no nhu bom
Cả bồn cầu cũng vạ lây.

Theo anh Tùng, gia đình thường có thói quen vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm, rất may lúc đó anh chưa dẫn con vào nên không bị ảnh hưởng.

Nhà anh Tùng lắp bình nóng lạnh trên tầng 3, chiếc bình phát nổ này đã sử dụng đã 7 – 8 năm. Theo giải thích của thợ sửa chữa, nguyên nhân vụ nổ là do hệ thống tự ngắt (rơ –le) của bình nóng lạnh quá tải nên phát nổ.

Trước đó, cũng từng xảy ra rất nhiều tai nạn thương tâm liên quan đến việc sử dụng bình nóng lạnh. Tháng 4/2016, bình nóng lạnh rò điện khiến 3 người trong một gia đình ở Vũng Tàu bị điện giật, 2 người tử vong tại chỗ. Tháng 1/2014, tại khu 5 thôn Sơn Vi, xã Sơn Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ xảy ra sự việc đau lòng khi chị Phạm Thị Nga (sinh năm 1975) bị giật điện do bình nóng lạnh hở điện. Vì muốn cứu con, ông Đỗ Đình Khôi (sinh năm 1945) chạy vào cũng bị điện giật chết tại chỗ.

Các chuyên gia khuyến cáo, chỉ sử dụng nước nóng sau khi đã chờ đủ thời gian và ngắt hẳn nguồn điện. Nhiều gia đình có thói quen cắm bình nước nóng 24/24 và để bình tự đóng, ngắt theo rơ-le tự động sẽ khiến các bộ phận của bình nhanh bị hỏng do hoạt động quá tải, dễ gây hở điện. Bên cạnh đó, cần thường xuyên bảo trì và kiểm tra bằng bút thử điện xem bình có rò rỉ và thay mới nếu bình đã quá cũ.

An An