Vừa sinh con, người phụ nữ phải nhập viện tâm thần vì 'nghiện' Facebook

Cập nhật: 09:14 | 10/01/2018
Suốt thời gian mang bầu, người phụ nữ chỉ có ăn và nằm ôm điện thoại. Vì quá "nghiện" Facebook nên ngay khi vừa mới sinh, người phụ nữ này đã dành thời gian đêm ngày để lướt đến nỗi quên cả trông và cho con bú. Quá lo lắng vì con gái gầy rộc, ít nói, chỉ thích ở một mình nên gia đình đã đưa đi viện khám.

Gần đây, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị trầm cảm, co giật và ngất xỉu... phải nhập viện chỉ vì "nghiện" Facebook.

vua sinh con nguoi phu nu phai nhap vien tam than vi nghien facebook
Vừa sinh xong mẹ trẻ vùi đầu vào Facebook, người gầy như xác ve nhập viện tâm thần. Ảnh: Lê Phương

Trường hợp bà mẹ trẻ tên N.T.T T. (26 tuổi, ở Hà Nội) tuy đã đáp ứng điều trị, nhưng thân hình vẫn gầy rộc vì bị trầm cảm trong thời gian kéo dài. Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này vì T. nghiện chơi Facebook trên điện thoại trong một thời gian dài, theo Khám Phá.

Theo như lời gia đình kể, học xong đại học, T. xin việc làm trong một công ty tư nhân sau đó lấy chồng ở Hà Nội. Sau khi lấy chồng một thời gian, T. đi khám các bác sĩ nói bị động thai cần phải chăm sóc cẩn thận.

Kể từ đó, T. nghỉ việc ở nhà dưỡng thai, trong thời gian này T. chỉ có chiếc điện thoại làm bầu bạn vì gia đình ai cũng bận công việc.

Sau khi hạ sinh một bé gái kháu khỉnh, T. được gia đình nhà chồng chăm sóc rất chu đáo, nhưng bà mẹ trẻ này vẫn không rời được chiếc điện thoại, suốt ngày vùi đầu vào facebook, thậm chí có những thái độ kỳ lạ như bỏ bê trông con, quên cho con bú…

Được hơn 1 tháng, T. và con về nhà bố mẹ đẻ chơi. Nhưng khi về nhà, T. đóng kín cửa nhốt mình trong nhà, chỉ nằm ôm điện thoại, không tiếp xúc với ai, việc trông con cũng khoán trắng cho ông bà, không nói năng gì…

Cứ như vậy liên tục gần 1 tháng trời, dù gia đình khuyên can rất nhiều nhưng không có chuyển biến gì. Quá lo lắng gia đình đã đưa T. đi viện khám và được các bác sĩ cho biết T. bị trầm cảm và phải điều trị.

Sau khi điều trị tại BV Bạch Mai, T. được đưa về nhà và thời gian này, gia đình cắt mạng, không cho dùng điện thoại.

Ngay lập tức T. xuất hiện những hành vi chống đối, khiến bệnh càng nặng hơn với các biểu hiện: không ăn, không nói, nằm bất động, đại tiểu tiện tại chỗ, gia đình phải đóng bỉm 24/24h… Do bệnh tình quá nặng, T. được chuyển xuống BV Tâm thần TƯ điều trị.

Trao đổi với Khám Phá, TS Tô Thanh Phương – Trưởng khoa Cấp tính nữ, BV Tâm thần Trung ương I cho biết: "Khi mới vào viện, bệnh nhân T. phải ăn qua đường xông, nằm bất động các nhân viên y tế và người nhà vô cùng vất vả trong việc chăm sóc.

Đến nay sau 2 tuần điều trị, bệnh nhân đã có những chuyển biến tích cực như: mặt mũi hồng hào, tinh thần khoan khoái hơn và bắt đầu ăn được không cần qua đường xông…Tuy nhiên, để khỏi bệnh sẽ phải mất nhiều thời gian".

Trước đó, tại khoa Cấp tính nữ, BV Tâm thần TƯ 1 đã tiếp nhận điều trị cho nữ sinh N.T.T.H, 18 tuổi, Hà Nội đang điều trị tại khoa Cấp tính nữ là ca trầm cảm điển hình do "nghiện" mạng xã hội. Đặc biệt bố mẹ nữ sinh này phải cưỡng chế, dùng thuốc mê để đưa con nhập viện.

Nói về những trường hợp nghiện Facebook nặng phải nhập viện, BS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc BV Tâm thần Trung ương 1, chia sẻ hiện có rất nhiều người trẻ ngày đêm cắm cúi nhìn vào điện thoại, thậm chí họ bị ảo giác, phản ứng tiêu cực khi bị ngăn chặn sử dụng Facebook. Và cũng ngày càng có nhiều bệnh nhân nhập viện vì Facebook, cũng như nhiều bệnh nhân mắc chứng trầm cảm do nghiện mạng xã hội, nghiện điện thoại.

TS Phương cho rằng, tần suất thể hiện bệnh từ thấp lên cao, ban đầu người bệnh chỉ thích chơi duy nhất chiếc điện thoại, xa lánh thế giới bên ngoài. Trong sáu tháng đầu, người bệnh ở giai đoạn cấp tính và điều trị cần ít nhất sáu tháng. Nếu để nghiện lâu trên sáu tháng thì bệnh sẽ chuyển sang mạn tính và thời gian điều trị có thể kéo dài 3-5 năm.

Trước thực trạng này, các bác sĩ khuyến cáo: "Khi thấy người thân, đặc biệt là trẻ vị thành niên có những biểu hiện bất thường, dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại, cần sớm đưa bệnh nhân đến các BV chuyên khoa tâm thần để được chẩn đoán và điều trị".

Theo khảo sát của Bộ GD&ĐT, có đến hơn 97% trong số 424 học sinh 15-18 tuổi đang sử dụng Facebook.

Và gần đây đã liên tiếp xuất hiện nhiều vụ học sinh nghiện Facebook quá nặng phải cưỡng chế nhập viện, thậm chí có trường hợp phát điên vì bị cấm dùng Facebook.

Trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, Bác sỹ Nguyễn Hoài Sa, BV Tâm thần Hà Nội cho biết, hiện mỗi ngày có đến hơn 68% trẻ sử dụng Facebook bất cứ lúc nào khi rảnh và sử dụng mỗi ngày. Địa điểm sử dụng Facebook chủ yếu là ở nhà. Nhưng đáng chú ý, có gần 3% trẻ sử dụng Facebook trong lúc di chuyển. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình sử dụng Facebook. Nếu như trong lúc di chuyển mà các em sử dụng Facebook thì rất dễ gây ra tai nạn giao thông.

Có rất nhiều người gặp khó khăn trong kiểm soát thời gian sử dụng Facebook, ảnh hưởng đến việc duy trì mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài cuộc đời thật, gây rối loạn ăn uống, giấc ngủ… và làm trầm trọng thêm các dấu hiệu về tâm thần. Đó là ở mức độ nhẹ, còn nếu mọi người tiếp tục tình trạng chủ quan, lạm dụng quá mức mạng xã hội thì cái chết ập đến là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Phương Nam

Tổng hợp