Xịt sơn, làm bẩn hoặc phá hoại ôtô đỗ trên công lộ sẽ bị phạt tiền hoặc bỏ tù

Cập nhật: 19:00 | 12/02/2018
Hành vi xịt sơn, đổ chất bẩn, phá hoại phương tiện dừng, đỗ trên công lộ trước cửa nhà dân hay cửa hàng có thể bị phạt đến 5 triệu đồng hoặc cao nhất là phạt tù 20 năm.

Thời gian gần đây, mạng xã hội xuất hiện nhiều tranh cãi về tình huống tài xế dừng đỗ ôtô trước cửa nhà dân hay chắn mặt tiền các cơ sở kinh doanh đã bị chủ nhà xịt sơn, đổ chất bẩn, cố ý gây hại hoặc làm hư hỏng phương tiện.

xit son lam ban hoac pha hoai oto do tren cong lo se bi phat tien hoac bo tu
Taxi bị hắt dầu luyn khi đỗ trước ngôi nhà trên đường Nam, thị trấn Phong Châu, (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vào sáng 7/2. Ảnh: Facebook.

Xưa nay, ở các đô thị, chủ nhà riêng hoặc cửa hàng mặt đường thường bực bội, khó chịu với việc người khác dừng, đỗ xe trước cửa, gây ảnh hưởng khi ra vào nhà hoặc cản trở hoạt động kinh doanh. Còn dân đi ôtô lại cho rằng đoạn đường nào không cấm dừng, đỗ xe thì họ cứ sử dụng mà không phải xin phép ai.

Trao đổi với Tri Thức Trực Tuyến, Luật sư Hoàng Trọng Giáp cho biết, đường đi là hạ tầng cơ sở thuộc sở hữu công. Lái xe, chủ nhà, cơ sở kinh doanh, quầy sạp bán hàng... đều không có quyền sở hữu riêng hay cấm đoán người khác sử dụng những hạ tầng cơ sở này.

Pháp luật hiện hành quy định, những nơi không có biển cấm thì phương tiện được phép dừng, đỗ. Tuy nhiên, do đặc thù hạ tầng đô thị nước ta còn yếu kém, điểm đỗ xe thiếu thốn, nên người tham gia giao thông không nên dựa vào quy định pháp luật một cách cứng nhắc, mà phải ứng xử có tình có lý. Ví dụ, dù đoạn đường không cấm dừng, đỗ nhưng vẫn nên tránh để xe sát trước cửa gây ức chế, cản trở việc ra vào tư gia, cửa hàng. Đặc biệt, việc đỗ ôtô chắn lối ra vào của những cửa hàng đông khách là việc nên tránh.

Do đó, cả người đi ôtô, chủ nhà hay cửa hàng mặt phố đều cần ứng xử hợp tình hợp lý, tránh các hành vi quá khích, manh động gây hậu quả xấu. Theo đó, hành vi xịt sơn, đổ chất bẩn hoặc cố ý làm hư hại phương tiện của người khác có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu cơ quan chức năng xác định giá trị tài sản bị hủy hoại dưới 2 triệu đồng và không kèm theo các dấu hiệu hình sự khác, người vi phạm sẽ bị xử lý hành chính theo Khoản 2, Điều 15, Nghị định số 167 của Chính phủ. Mức phạt từ 2-5 triệu đồng.

Trong trường hợp giá trị tài sản bị hủy hoại từ 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng kèm theo các dấu hiệu hình sự khác như: Đã xử phạt hành chính nhưng tái phạm; vi phạm khi có tiền án mà chưa được xóa án tích; gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội... thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự 2015.

Theo Điều 178, với tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, mức án cao nhất lên đến 20 năm tù kết hợp các hình phạt bổ sung và bồi thường dân sự.

Phương Nam

Tổng hợp